Trưng bày cổ vật từ 7 con tàu đắm

Bình rót ngược​
Bình rót ngược​
TP - Từ 29/1, tại khuôn viên Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, du khách và người dân Quảng Ngãi lần đầu tiên chứng kiến kho cổ vật khủng được trục vớt từ 7 con tàu đắm ở vùng biển Việt Nam, có niên đại từ thế kỷ 13 trở đi. 

Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Ánh Dương xây dựng ngôi nhà cốt thép 3 tầng chắc chắn có diện tích hơn 300 m2 để cất giữ và trưng bày bảo vật.

Bà Võ Thị Hạnh Dung, Giám đốc công ty Đoàn Ánh Dương cho biết, những cổ vật hết sức độc đáo trưng bày là bình tỳ bà gốm Chu Đậu được nạm vàng ròng, đĩa men sứ các loại có niên đại từ thế kỷ 13, 15, tượng cổ gốm Chu Đậu (ở Việt Nam chỉ có 2 chiếc), các loại bát men, tượng được trục vớt từ nhiều con tàu ở vùng biển tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Kiên Giang…

Đặc biệt chiếc bình rót ngược được chạm khắc hình ảnh rồng cưỡi mây vờn đồng tiền và làm bằng gốm Chu Đậu ở tỉnh Hải Dương, từng lừng danh ở hải ngoại từ nhiều thế kỷ trước. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có 2 chiếc bình rót ngược. Cơ cấu bình này là rót rượu vào đáy bình, sau đó dốc ra miệng để uống, bình không có nắp đậy.

Cùng với đó là chiếc đĩa men được chạm hoa văn công phu, niên đại thế kỷ 14, được vớt từ một chiếc tàu đắm ở vùng  biển tỉnh Kiên Giang. Giới cổ vật đánh giá, đây là chiếc đĩa vô giá.

Nhà trưng bày được xây dựng kiên cố, gồm 1 tầng hầm và 3 tầng nổi. Ngôi nhà cốt thép vững chắc này được lắp đặt hệ thống giám sát camera, cảm biến hiện đại để phòng đạo chích. Số cổ vật trong nhà trưng bày lên tới hàng ngàn. Khi triển khai giai đoạn 2 sẽ có khu trưng bày nhà rường cổ Việt, nhà văn hóa đa năng, nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể, nhà văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa, biểu diễn các tiết mục văn hóa dân gian phục vụ du khách.            

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm