Trump thiếu tiền xây tường biên giới Mỹ - Mexico?

Một đoạn tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico, thuộc tiểu bang California. Ảnh: Reuters
Một đoạn tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico, thuộc tiểu bang California. Ảnh: Reuters
TPO - Lời hứa của Tổng thống Donald Trump về việc sử dụng quỹ hiện có để bắt đầu xây dựng ngay bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico đang vấp phải rào cản tài chính, theo Reuters.

Đúng như cam kết trong quá trình vận động tranh cử, ngày 25/1, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh bắt đầu kế hoạch xây tường biên giới với Mexico tại Bộ An ninh Nội địa (DHS). Theo Nhà Trắng, việc khởi công xây dựng sẽ được tài trợ bởi “vốn và nguồn lực hiện có” của DHS.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, DHS xác định, chỉ có 20 triệu USD cho dự án an ninh biên giới trị giá nhiều tỷ USD, theo tài liệu phân phối cho nhân viên ngân sách của Nghị viện Mỹ hồi tuần trước.

Cụ thể, DHS sẽ tái phân bổ 5 triệu USD từ một dự án hàng rào an ninh ở Naco, Arizona và 15 triệu USD từ  kế hoặc lắp đặt camera trên đầu xe tải ở biên giới.

Tài liệu này cho biết, quỹ chỉ đủ trang trải cho một số ít hợp đồng ban đầu, nhưng không đủ để bắt đầu xây dựng một bức tường ngăn biên giới trên thực tế.
Điều này đồng nghĩa, để bức tường có thể được dựng lên, Nhà Trắng cần phải thuyết phục Nghị viện trích lập quỹ.

Trước đó, Reuters từng trích dẫn báo cáo nội bộ cho hay, ước tính kinh phí xây dựng hàng rào toàn tuyến biên giới phía Nam khoảng 21,6 tỷ USD.

Hiện, quan chức DHS chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Riêng ông Trump khẳng định, sẽ yêu cầu Nghị viện bù đắp vào khoản quỹ còn thiếu và sẽ buộc Mexico trả lại tiền cho người Mỹ nộp thuế trong tương lai.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG