'Trùm sò' nức tiếng Giang Châu qua đời ở tuổi 68

'Trùm sò' nức tiếng Giang Châu qua đời ở tuổi 68
TPO - Theo thông tin từ gia đình, vào lúc 6h35’ sáng nay, NSƯT Giang Châu đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 68 tuổi.

NSƯT Giang Châu là một trong những “Kép độc” của làng cải lương Việt Nam. Giang Châu tên thật là Trần Ngọc Châu, sinh 1952 tại Chợ Lách, Bến Tre. Gia đình nghèo, Giang Châu phải đi học nghề lái tàu từ nhỏ để phụ giúp gia đình nhưng do có năng khiếu ca vọng cổ nên một nghệ nhân đờn ca tài tử đã nhận dạy Giang Châu các câu tài tử. 

Năm 1971, Giang Châu chính thức theo nghiệp sân khấu khi tham gia gánh hát Phước Châu rồi đoàn Hương Mùa Thu, Hoa Mùa Xuân, Ngân Điện – Ngọc Đính, Thanh Hương – Hùng Minh, Minh Cảnh 2, Trầm Hoa Mai. Được đánh giá cao bởi chất giọng khá đặc biệt lai có phong cách diễn luôn tưng tửng, hài hước nên Giang Châu thường được giao nhữnng vai “Kép độc”.  

Sau ngày thống nhất đất nước, khi về đoàn Sài Gòn 2, Giang Châu được biết tới với nhiều vai diễn để đời như Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Út Chất (Ánh lửa rừng khuya), Thái Ngọc (Khách sạn Hào Hoa), Tâm (Tô Ánh Nguyệt)…. Nhưng vai diễn xứng đáng để đời của Giang Châu có lẽ là vai Trùm Sò (Nghêu- Sò- Ốc- Hến). Trùm Sò là một vai phụ ít ấn tượng khi vở diễn được diễn ở thể loại Tuồng, Chèo nhưng khi chuyển thể thành cải lương, Giang Châu đã biến anh Trùm Sò thành một trong những nhân vật gây được sự chú ý nhất bởi sự keo kiệt nhưng đậm chất hài hước, mỉa mai cay độc. Vai diễn của Giang Châu đã được người xem đánh giá cao thậm chí sau này, Giang Châu cũng bị “Chết”với danh “Trùm sò”. 

'Trùm sò' nức tiếng Giang Châu qua đời ở tuổi 68 ảnh 1 Giang Châu trong vai Trùm Sò

Sau này dù cải lượng di xuống nhưng Giang Châu vẫn có đất sống khi những gánh hát nhỏ, những đám tiệc người ta vẫn mời Giang Châu. Dù là diễn viên tên tuổi nhưng Giang Châu vẫn không nề hà gì khi đi diễn như thế. Với ông còn khán giả yêu mến thì ông vẫn hết mình với cải lương. Ông được phong danh hiệu NSƯT năm 2017.

'Trùm sò' nức tiếng Giang Châu qua đời ở tuổi 68 ảnh 2  

Năm 2016, NSƯT bị phát hiện mắc bệnh thoái hoá não, sau thời gian điều tri, ông phải ngồi xe lăn và mất dần trí nhớ. Năm 2018, Giang Châu đã được cấp cở sở đề xuất danh hiệu NSND nhưng sau đó hồ sơ của ôngđã bị gạt đi ở cấp cao hơn. Sau nhiều kiến nghị, hồ sơ của Giang Châu đã được xem xét lại và ông đủ đièu kiện để phong danh hiệu NSND. Tuy nhiên do một số thủ tục, lễ phong danh hiệu NSND cho Giang Châu chưa được tổ chức thì ông đã qua đời.     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm