Trụ trì bị kỷ luật, quỳ sám hối nhưng chùa Ba Vàng vẫn phát oan gia trái chủ

Chùa Ba Vàng. Ảnh: Minh Cương
Chùa Ba Vàng. Ảnh: Minh Cương
Trên hệ thống loa nội bộ của chùa đặt khắp nơi vẫn phát các bài giảng về oan gia trái chủ của trụ trì Thích Trúc Thái Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 28/3, trên trang fanpage của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng vẫn liên tục đăng tải các bài viết về Phật pháp, hình ảnh tu tập của tăng ni trong chùa, cũng như video ca ngợi công lao của Đại đức Thái Minh.

Những ngày qua chùa Ba Vàng (phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) rất vắng Phật tử. Bãi đỗ xe chỉ lác đác vài xe máy, tại khuôn viên chùa này dường như không có mấy người đến chiêm bái.

Mọi sinh hoạt của nhà chùa vẫn diễn ra như bình thường. Đặc biệt, Trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh vẫn giao tiếp với khách tăng và các đệ tử trong khu Nội viện tăng của chùa Ba Vàng.

Báo chí phản ánh, trên hệ thống loa nội bộ của chùa đặt khắp nơi vẫn phát các bài giảng về oan gia trái chủ của trụ trì Thích Trúc Thái Minh, trong đó có cả những câu chuyện về giải nghiệp nhờ thỉnh oan gia trái chủ, hay như việc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đến chùa xin thỉnh vong trong trận ngập lụt lịch sử hồi năm 2015 hoặc nhiều chuyện khác.

Khu vực phía tây của chùa Ba Vàng, nơi có khu nhà cấp 4 nằm khá kín đáo, trước đây diễn ra hoạt động gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ nay đã được "canh phòng" nghiêm ngặt.
Trụ trì bị kỷ luật, quỳ sám hối nhưng chùa Ba Vàng vẫn phát oan gia trái chủ ảnh 1 Bài viết ca ngợi công lao của Đại đức Thái Minh trên fanpage của chính ông
Việc trên loa nội bộ của chùa vẫn phát các bài giảng về oan gia trái chủ đã khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Phải chăng nhà chùa vẫn tin vào oan gia trái chủ và muốn Phật tử đến chùa cũng tin vào điều đó? Trước đó ngày 26/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp và kết luận: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ "thỉnh vong, giải oan gia trái chủ", chữa bệnh cho người dân và phật tử, trong đó có việc "gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp", phải "trả nợ cho vong" bằng tiền hoặc lao động không công là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, Tăng đoàn". Vì vậy, Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngay lập tức ra quyết định đình chỉ tất cả chức vụ trong Giáo hội Phật giáo với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh sám hối Đại tăng. Thượng tọa Thích Thanh Quyết được giao làm thầy giáo giới cho sư Thái Minh theo Luật Phật.
Trụ trì bị kỷ luật, quỳ sám hối nhưng chùa Ba Vàng vẫn phát oan gia trái chủ ảnh 2 Nơi diễn ra hoạt động gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng được canh gác nghiêm ngặt. Ảnh: TPO

Sám hối Đại tăng là hình thức kỷ luật nặng trong nội bộ Phật giáo, chỉ sau việc trục xuất tăng ni khỏi Giáo hội.

Khi bị kỷ luật sám hối Đại tăng, mỗi sáng đại đức Thích Trúc Thái Minh phải quỳ trước nhiều vị chư tăng trong Giáo hội, lắng nghe những lỗi lầm đã gây ra để ăn năn. Trong suốt thời gian đó, sư Minh gần như không được nói gì. Hình phạt có thể kéo dài 21 ngày, 49 ngày hoặc lâu hơn.

Sau khi sám hối, tuỳ vào tội lỗi mắc phải mà Tăng đoàn sẽ răn đe hoặc cho ở riêng để suy ngẫm. Nếu trong thời gian sám hối, sư Minh tiếp tục vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị trục xuất khỏi Tăng đoàn.

Bên cạnh đó, sư Minh phải đến quỳ trước thầy giáo giới là thượng tọa Thích Thanh Quyết (Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh) để nghe giảng giáo lý Phật pháp, răn dạy lỗi lầm.

Theo Theo Báo Đất Việt
MỚI - NÓNG