Trong tháng 7 và tháng 8 sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài

Tháng 7 và tháng 8 còn nhiều ngày nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.
Tháng 7 và tháng 8 còn nhiều ngày nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.
TPO - Dự báo đợt nắng nóng hiện tại sẽ kết thúc vào đầu tháng 7. Tuy nhiên sau đó, miền Bắc và miền Trung còn phải trải qua nhiều ngày nắng nóng trong tháng 7 và tháng 8.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay và ngày mai, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao gây mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ nên Hà Nội và các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ trời hạ nhiệt đôi chút dù vẫn duy trì nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ.

Tuy nhiên từ khoảng ngày 27/6, nắng nóng gay gắt trở lại miền Bắc và kéo dài đến hết tháng 6, sau đó có xu hướng kết thúc trong khoảng ngày 2-3/7.

Tại miền Trung hôm nay và ngày mai, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn tiếp diễn với nền nhiệt cao nhất 38-40 độ, nhiều nơi trên 40 độ. Dự báo sang đến đầu tháng 7, nắng nóng cũng có thể suy giảm ở miền Trung, chỉ còn diễn ra cục bộ và không quá gay gắt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, so với trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng trong tháng 6 năm nay cao hơn hẳn.

“Trung bình tháng 6 của nhiều năm, Hà Nội có khoảng 8-10 ngày nắng nóng trên 35 độ. Tại miền Trung, số ngày nắng nóng trung bình trong tháng 6 phổ biến từ 15-20 ngày. Như vậy so với trung bình nhiền năm, đợt nắng nóng này có số ngày vượt hơn. Nếu so với tháng 6 năm 2019 thì số ngày nắng nóng tương đương, nhưng mức độ nắng nóng không gay gắt bằng năm 2019 vì nhiệt độ tháng 6/2019 tại Quỳ Hợp (Nghệ An) còn lên tới 43,0 độ cao vượt giá trị lịch sử trong nhiều năm qua”, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói.

Cơ quan khí tượng nhận định, nắng nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong tháng 7 và một số ngày trong tháng 8 ở Bắc Bộ. Riêng với khu vực miền Trung (đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên) trong tháng 7 và tháng 8/2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 10 ngày.

Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 7 đều cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C. Trong đó, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1-2 độ C.

MỚI - NÓNG