Trọng Tấn - từ danh ca đến doanh nhân

Trọng Tấn không còn bó gọn trong nhạc đỏ mà bắt đầu chiếm lĩnh dòng nhạc tình và bán cổ điển. Ảnh: N.M.Hà.
Trọng Tấn không còn bó gọn trong nhạc đỏ mà bắt đầu chiếm lĩnh dòng nhạc tình và bán cổ điển. Ảnh: N.M.Hà.
TP - Trọng Tấn đang ở thời kỳ viên mãn về sự nghiệp, gia đình. Hai con chuẩn bị thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia. Sự nghiệp mới kinh doanh bước đầu được khách hàng đón nhận. Anh chia sẻ về chặng đường mới nhân dịp sắp hát trong đêm nhạc Danh ca Việt Nam (16/7 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị) cùng Tuấn Ngọc, Tấn Minh và Tùng Dương.

Đồng ý tham gia chương trình coi như anh chấp nhận mình là “danh ca” rồi?

Nói chung cũng là mỹ từ thôi mà. Gốc rễ vẫn là tình yêu khán thính giả dành cho mình. Cái đó mới quan trọng.

Được biết có thời gian Trọng Tấn về ở với Tấn Minh?

Thời ấy anh Minh mới mua căn nhà tập thể ở Thành Công. Anh có gọi điện rủ. Lúc đấy anh bắt đầu học đại học, mình mới bước vào trung cấp. Thấy cậu Thanh Hóa ra chân ướt chân ráo mặt mũi ngô nghê, chắc anh cũng quý, học cùng một thầy nữa. Bảo em qua ở cho vui vì lúc đầu anh cũng ở một mình. Đó là thời gian nở rộ của anh Minh, nên anh đi suốt. Thằng em ở nhà trông nhà, cơm nước, chợ búa. Nói chung anh Minh rất đảm, có thể thay vai trò phụ nữ. Cho nên bây giờ anh quản lý một nhà hát cũng hợp lý.

Trong một năm ở cùng nhau có bao giờ hiểu lầm, giận dỗi?

Không. Anh Minh không bao giờ để Tấn có cảm giác đi ở nhờ. Anh em trân trọng nhau, thậm chí còn giới thiệu công việc. Mình cũng không bao giờ để anh phật ý. Trong sinh hoạt bình thường cố gắng làm sao tươm tất nhất. Sau một năm mình tách để có cuộc sống riêng. Nhưng suốt từ đấy đến giờ anh em vẫn tình cảm qua lại. Dù ít có dịp kết hợp vì mảng màu cũng khác nhau. Nhưng chia sẻ trong cuộc sống thì thường xuyên.

Trong 4 người, Tuấn Ngọc xa hẳn về thế hệ, môi trường sinh hoạt biểu diễn cũng khác. Tấn có tò mò gì về Tuấn Ngọc?

Thời mới vào trường nghe anh hát rất nhiều, phải nói là mê luôn. Suốt thời hát quán bar kiếm tiền để sống toàn hát lại những bài hit của anh. Anh hát tương đối trung tính, gần với bán cổ điển. Anh là một giọng tenor tương đối lạ. Hát lên một cái là biết ngay. Đấy là điều vô cùng quan trọng của nghệ sĩ.

Hay hai người ra đĩa chung nhỉ, vì gần đây Tấn cũng hát nhạc xưa?

Chưa từng tiếp xúc với anh, cũng chưa từng diễn chung, chẳng biết anh ấy có biết mình là ai không. Lần này là cái duyên hay để gặp một giọng hát mình yêu mến.

Vừa thấy trên Facebook đăng ảnh Trọng Tấn chuẩn bị cho con đi thi trường nhạc?

Cả hai đứa đều định cho thi năm nay. Cho học đàn từ lớp 1-2 rồi. Học piano một thời gian, cậu lớn thích trống. Cô em lại thích đàn tranh.  Trước tiên cứ định hướng cho con hoàn thiện về thẩm mỹ, nhân cách thôi. Còn định hướng nghề nghiệp chưa đặt nặng lắm.

Cậu cả thấy cũng hay hát, có định theo nghề bố không?

Cháu thích làm ca sĩ nhưng đang vỡ giọng chưa cho học thanh nhạc được. Hồi nhỏ cháu toàn thích hát những cái bố chẳng biết là gì. Thôi thời nào đi theo thời ấy.

Ca sĩ ngoài Bắc khi đã thành danh hay hướng tới giảng dạy, ít người chuyển qua kinh doanh như Tấn?

Chả hiểu sao mình thích và có quyết định hơi táo bạo rẽ sang đấy. Bước đầu được thị trường chấp nhận. Nhưng vẫn mê dạy học, không bỏ được.

Trong kinh doanh, Tấn thấy mình cũng có khả năng hay nhờ vào danh tiếng ca sĩ là chính?

Mới kinh doanh không dám nói gì nhiều. Đọc các bài báo, chiêm nghiệm của các doanh nhân lớn thấy đúng là không đơn giản chút nào. Và cách đi không ai giống ai. Những người thành công thậm chí phản bác những người từng thành công trước đấy, đưa ra phương pháp kinh doanh mới. Nhiều lúc thời đại cũng tác động đến việc triển khai kinh doanh. Ví dụ taxi bình thường đang có vấn đề với Grab, Uber. Thời đại nó mang đến một công nghệ tiện dụng hơn nhiều mà anh vẫn dùng cách truyền thống anh có thể sẽ thua dù rất mạnh.

Cho nên không có đúc kết nào chính xác, nhưng làm nhà hàng chất lượng dịch vụ vẫn là cái quyết định. Còn hình ảnh quảng bá truyền thông như lời chào ban đầu thôi. Khi mọi người đã chấp nhận nhà hàng của mình thì họ chẳng cần biết là của ai. Và chính khi đó mình thành công.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...