Trọng tài sai sót, VFF 'bình chân như vại' đến bao giờ?

Nam Định thua trắng Hải Phòng
Nam Định thua trắng Hải Phòng
TPO - Sai sót của trọng tài ở LS V-League 2020 đã tới mức báo động nhưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn không có động thái nào chấn chỉnh hoạt động của Ban trọng tài.

Hôm 28/6, Hội CĐV bóng đá Nam Định đã gửi công văn tới VFF và VPF, yêu cầu treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài Vũ Phúc Hoan và Hoài Tâm. Lý do, cả hai đã mắc những sai sót rất nghiêm trọng trong trận đấu của Nam Định với Hải Phòng, vòng 6 LS V-League 2020, dẫn tới việc đội bóng thành Nam trắng tay trước đối thủ.

Cùng với kiến nghị trên, Hội CĐV bóng đá Nam Định cũng đề nghị VFF cho huỷ kết quả trận đấu trên, tổ chức đá lại và mời cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những sai sót của trọng tài Vũ Phúc Hoan. CĐV Nam Định cho rằng các sai sót của trọng tài Hoan mang tính hệ thống. Sai sót của trọng tài  ảnh hưởng nghiêm trọng tới niềm tin về một sân chơi công bằng, sòng phẳng.

Vụ việc của Nam Định có thể nói đang gióng lên hồi chuông báo động về công tác trọng tài ở V-League. Trao đổi với Tiền Phong, một thành viên BTC giải VPF hôm nay ngán ngẩm cho biết trong 3 trận đấu thuộc vòng 7 diễn ra hôm qua 29/6 thì 2 trận liền trọng tài mắc sai sót.

Theo thống kê ở mùa giải trước, 77% trọng tài ở V-League mắc lỗi và con số này ở giải hạng Nhất cũng lên tới 74%! Tình hình không có sự cải thiện cho dù trước mỗi mùa giải, VPF đều tốn rất nhiều tiền cho công tác tập huấn trọng tài.

Trọng tài sai sót, VFF 'bình chân như vại' đến bao giờ? ảnh 1 Tình trạng sai sót của trọng tài diễn ra nghiêm trọng 2 mùa giải qua ở V-League nhưng VFF vẫn "bình chân như vại"?

Điều đáng buồn là dù trọng tài sai sót nhiều như vậy nhưng Ban trọng tài VFF, trực tiếp là Trưởng ban Dương Văn Hiền vẫn “bình chân như vại”. Trong khi đó cần nhắc lại cách đây chưa lâu, do để xảy ra tình trạng cấp dưới mắc nhiều sai sót, nguyên Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã bị “tước quyền” phân công trọng tài, và quyền này được trao lại cho chính ông Dương Văn Hiền, khi đó là Phó ban.

Dư luận trong giới bóng đá cũng đặt câu hỏi về việc có hay không một số trọng tài mới được cất nhắc lên làm nhiệm vụ ở V-League 2 mùa giải qua là nhờ “quan hệ tốt” với lãnh đạo Ban trọng tài, dẫn tới do chuyên môn kém nên mắc sai sót thường xuyên? Quan trọng hơn, trong khi sai sót trọng tài nghiêm trọng và ngày càng phổ biến, lãnh đạo VFF chưa đưa ra động thái nào để chấn chỉnh hoạt động của Ban trọng tài.

Bóng đá Việt Nam vừa trở lại ấn tượng sau dịch COVID-19. Những người có trách nhiệm vì vậy không thể "án binh bất động" trước như những gì đang diễn ra ở làng bóng Việt.

MỚI - NÓNG