Trồng hàng trăm cây thuốc phiện trong vườn, người dân nói ‘để làm rau ăn’

Nhiều người dân huyện Lục Ngạn trồng cây thuốc phiện trong vườn nhà
Nhiều người dân huyện Lục Ngạn trồng cây thuốc phiện trong vườn nhà
TPO - Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã phát hiện nhiều người dân trồng hàng trăm cây thuốc phiện trong vườn nhà.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Thành Văn - Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn, cho biết, trong ngày 24 và 25/2, cơ quan này tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý 5 trường hợp, thu giữ 214 cây thuốc phiện (loại cây anh túc) được các gia đình trồng ngay trong vườn nhà.

Cụ thể, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 24/2, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với Công an xã Kiên Thành tiến hành kiểm tra gia đình bà T. T .T (sinh năm 1975, trú tại thôn Bản Hạ) phát hiện tại khu vườn rau của gia đình có trồng 16 cây thuốc phiện.

Cùng ngày 24/2, Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với Công an xã Tân Lập tiến hành kiểm tra gia đình bà N.T. T (sinh năm 1965, trú tại thôn Hoà Trong) phát hiện tại vườn nhà có trồng 24 cây thuốc phiện; kiểm tra gia đình bà N.T.N (sinh năm 1969, trú tại thôn Khả Lã 2) phát hiện tại vườn rau của gia đình bà N. có trồng 61 cây thuốc phiện.

Trồng hàng trăm cây thuốc phiện trong vườn, người dân nói ‘để làm rau ăn’ ảnh 1 Nhiều người dân huyện Lục Ngạn trồng cây thuốc phiện  trong vườn nhà

Khoảng 9 giờ 20 phút ngày 25/2, Công an huyện Lục Ngạn phối hợp với Công an thị trấn Chũ tiến hành kiểm tra gia đình bà P.T.M (sinh năm 1957, trú tại tổ dân phố Dốc Đồn) phát hiện tại vườn gia đình có trồng 60 cây thuốc phiện; kiểm tra gia đình bà N.T. T (sinh 1960, tổ dân phố Dốc Đồn) phát hiện tại vườn gia đình có trồng 50 cây thuốc phiện.

Khi phát hiện, các trường hợp này đều thừa nhận có trồng nhưng do thiếu hiểu biết chỉ để làm rau ăn hoặc cho lợn. Hầu hết các cây thuốc phiện này đều đã cho quả.

Trước đó, Công an huyện Việt Yên phát hiện và tạm giữ gần 3.000 cây anh túc của một người dân trồng trong vườn nhà ở xã Tiên Sơn. Theo Công an huyện Việt Yên, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người này.

MỚI - NÓNG