Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường
TPO - Dự án “Chỉnh trang đô thị” của TP. Uông Bí (Quảng Ninh) đã táo bạo cho trồng cây xuống lòng đường. Bị cho là phản cảm, đơn vị thi công lại nhổ đi, tạo nên những cái “bẫy” trên đường đe dọa an toàn cho người và phương tiện hàng ngày.

Tháng 10/2018, một đơn vị thi công đã tổ chức chặt bỏ toàn bộ hàng cây xanh bên đường Quang Trung (phường Quang Trung TP Uông Bí, đoạn từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông), sau đó thu hẹp vỉa hè. Đáng nói ở đây, hàng cây trước đó lại được trồng ngay dưới lòng đường khiến nhiều người lo ngại mất an toàn giao thông.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 1 Hàng cây trồng dưới lòng đường được cho là phản cảm.

Theo UBND TP Uông Bí, hàng cây trồng dưới lòng đường là một phần của dự án “Chỉnh trang tuyến đường phố Quang Trung đoạn từ cầu sông Sinh đến sông Uông” có chiều dài là 2,368km với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí làm chủ đầu tư. Hàng cây sau này sẽ thành những vạch phân làn để người dân đỗ xe.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 2 Phối cảnh con đường sau khi hoàn thành.

Nhiều người dân cho rằng, hàng cây này sẽ làm hẹp tuyến đường mà trước đó muốn mở rộng cũng như khuất tầm nhìn cho phương tiện giao thông đi qua đoạn đường này.

“Mục đích là mở rộng đường nhưng lại trồng cây thế này thì tính ra mặt đường dành cho xe chạy vẫn hẹp như cũ”, bà Hoàng Thị lan (49 tuổi, người dân phường Quang Trung) bày tỏ.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 3 Người dân cho rằng trồng cây dười lòng đường sẽ khiến đường hẹp hơn và thêm khuất tầm nhìn cho các phương tiện lưu thông.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí cho biết, tiếp nhận những ý kiến của dư luận, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu đơn vị tạm thời cho chuyển cây đi. Số cây này sẽ được chuyển về bãi ươm thành phố chăm sóc để trồng những nơi cần thiết.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 4 Ngày 11/1, đội thi công đã cho nhổ số lượng cây được trồng dưới lòng đường Quang Trung và chuyển tới vườn ươm.

Cũng theo Ông Hùng đây là cây tận dụng, không mất kinh phí mua, hố cây sẽ được lấp lại để chờ thảm nhựa mặt đường.

Nhiều xe gặp nạn với hố cây

Hàng cây được nhổ đi, tuy nhiên những hố cây chỉ được đổ cát và đá mạt sơ sài, điều này đã khiến nhiều xe ô tô di chuyển và dừng đỗ trên đường này mắc “bẫy”.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 5 Nhiều ô tô bị mắc "bẫy" khi hàng cây được nhổ đi để lại hố trên đường.

Đơn cử, ngày 12/1, nhiều xe ô tô đã bị kẹt bánh xuống hố,  xe càng rồ ga để thoát thì cát và đá mạt văng tứ tung khiến hố càng thêm sâu.

Đến 17h cùng ngày, nhiều xe đã phải nhờ đến cứu hộ giao thông giải cứu để thoát khỏi những hố này.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 6 Hố được lấp qua loa khiến xe bị sập "bẫy".

“Cây được đào mang đi nhưng hố chỉ được đổ lấp thô sơ, không được đầm nền nên không có độ mịn, xe đi vào đây sụt lún là đúng rồi”, lời anh Phạm Bá Tuấn (31 tuổi trú phường Quang Trung).

Ngoài những hố cây, tuyến đường này còn có nhiều hố ga thoát nước không có nắp đậy, không có biển cảnh báo, người đân đi qua đây luôn phải căng mình luồn lách tránh những chiếc “bẫy” nhân tạo.

Trồng cây phản cảm, nhổ đi lại thành 'bẫy' trên đường ảnh 7 Không chỉ hố cây, các đường thoát nước cũng chưa có nắp.

Tuy nhiên, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí ông Nguyễn Văn Hùng lại cho rằng chưa hề thấy trường hợp nào xe bị mắc kẹt tại những hố cây trên đường Quang Trung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hai em Trần Thị Huyền và Trần Văn Đủ (quê KonTum, làm công nhân ở Bình Phước) đi bộ về quê tránh dịch đã được các nhà hảo tâm cho xe đạp, sau đó hỗ trợ mua xe máy

Góp yêu thương trên từng cây số

TP - Trên hành trình hồi hương đầy trắc trở của hàng ngàn người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, họ nhận được sự hỗ trợ của những tấm lòng thơm thảo tiếp sức về tận quê nhà.