Cây 'khủng' lọt trạm nhiều tỉnh miền Trung từng bị bứng lậu

Cây "quái thú" này từng được cơ quan chức năng tại Đắc Lắc bán đấu giá
Cây "quái thú" này từng được cơ quan chức năng tại Đắc Lắc bán đấu giá
TPO - Kiểm tra hồ sơ lâm sản cây “khủng” xuất xứ từ Đắc Lắc hiện phải dừng lưu thông tại TT-Huế do vi phạm quy định bảo đảm an toàn giao thông, cơ quan chức năng xác định, cây có đầy đủ giấy tờ hợp pháp sau khi được bán đấu giá mặc dù nó từng là lâm sản bị khai thác “lậu”.  

Sáng 10/1, đại úy Phan Bảo Trung, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 1 - Phòng CSGT Công an tỉnh TT-Huế, cho biết, cây cổ thụ có kích thước “khủng” bị chặn bắt do vi phạm kích vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông hiện tiếp tục được lưu giữ tại huyện Phú Lộc để tiếp tục xử lý theo quy định. Cây “quái thú” này từng là tang vật của một vụ khai thác lâm sản “lậu” ở tỉnh Đắc Lắc, sau đó được cơ quan chức năng địa phương tổ chức bán đấu giá, trở thành tài sản hợp pháp trước khi vận chuyển ra Bắc và bị chặn giữ do vi phạm kích cỡ lưu thông tại tỉnh TT-Huế.

Qua trao đổi với PV Tiền Phong sáng 10/1, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TT-Huế, cho biết, cơ quan này không nhận được yêu cầu phối hợp xử lý cây cổ thụ này từ phía công an. “Có thể cây cổ thụ này có hồ sơ lâm sản đầy đủ khi vận chuyển, không vi phạm lâm luật vào thời điểm kiểm tra xe, nên phía công an không thông tin đến kiểm lâm địa bàn để phối hợp xử lý”, ông Tuấn lưu ý.

Còn theo đại úy Phan Bảo Trung, qua kiểm tra hồ sơ cây xanh khi phát hiện phương tiện vận chuyển cây vi phạm luật giao thông, cây cổ thụ này có đầy đủ giấy tờ, bảo đảm hồ sơ lâm sản hợp pháp khi vận chuyển. Đại úy Trung còn cho hay, trong hồ sơ lâm sản, cây cổ thụ “quái thú” này từng được các cơ quan chức năng một huyện ở tỉnh Đắc Lắc bán đấu giá với số tiền 17 triệu đồng. Nguồn gốc cây xanh này từng là lâm sản khai thác trái phép tại Đắc Lắc, sau đó bị cơ quan chức năng địa phương bắt giữ rồi tiến hành bán đấu giá sung công. Cây “khủng” sau khi trúng đấu giá đã được vận chuyển ra khỏi địa bàn Đắc Lắc, điểm đến là một ngôi chùa phía Bắc.

Đến sáng 10/1, sau khi bị tạm giữ vì vi phạm kích cỡ lưu thông trên đường, phương tiện vận chuyển đã bị lập biên bản và chờ xử phạt hành chính. Cây xanh đã được tập kết vào một bãi đất trống ven Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế.

Trước đó, như tin đã đưa, vào tối 8/1, lực lượng CSGT thuộc Đội tuần tra kiểm soát số 1 Phòng CSGT Công an TT-Huế trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc vị trí Km 858 đoạn qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, TT-Huế) thì phát hiện xe ô tô đầu kéo mang BKS 43C- 190.38, kéo theo rơ-moóc 43R-021.27 chở một cây cổ thụ có kích thước rất lớn. Cây “khủng” chở trên xe ô tô có dấu hiệu vi phạm về kích cỡ cho phép, nên CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, mặc dù tài xế điều khiển ô tô đầu kéo là Đinh Công Vinh (SN 1973, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xuất trình giấy phép vận chuyển hàng siêu trường do Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cấp ngày 27/12/2018, nhưng giấy phép này lại không phù hợp với loại hàng hóa được chở trên xe. Theo giấy phép mà tài xế Vinh xuất trình, xe đầu kéo kéo theo rơ-mooc chỉ được chở thiết bị nhà máy nhiệt điện, trong khi, tại thời điểm kiểm tra, trên xe lại chở một cây đa sộp cổ thụ, với chiều dài cây vượt khung cho phép đến 3 mét.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19

TPHCM ra mắt Cổng thông tin về COVID-19

TPO - Cổng thông tin COVID 19 TPHCM tích hợp từ nhiều nguồn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM và các thông tin, dữ liệu, báo cáo từ nhiều cơ quan khác để cung cấp thông tin cho người dân.