Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát 543 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cựu Chủ tịch PVC cho rằng bị ép phải thi công dự án Ethanol Phú Thọ và dự án này dừng thi công là do nhóm các nhà đầu tư thấy sẽ không có lãi.  

Ngày 8/3, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án thất thoát 543 tỷ đồng tại dự án 543 tỷ đồng tại dự án nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Theo cáo trạng, năm 2007, ba đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập Cty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) để làm chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ và cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch PVC liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu và sau đó xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định.

Ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật. Liên danh của PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát 543 tỷ đồng ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa.

Tại tòa, ông Thăng phủ nhận việc này và cho rằng PVB không phải đơn vị thuộc hệ thống PVN nên ông không thể chỉ đạo; PVB cũng không có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của PVN.

Ông Thăng nói mình là Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ và Ban chỉ đạo này chỉ có trách nhiệm đôn đốc tiến độ, đặt ra các mốc thời gian để chủ đầu tư là PVB phấn đấu hoàn thành.

Về mức giá xây dựng là 59 triệu USD, ông Đinh La Thăng cho biết đây là giá PVB đưa ra, ông và Ban chỉ đạo không thể quyết định việc này vì nguyên tắc là không làm thay việc của chủ đầu tư.

Bị cáo này nói thêm, không ép PVC phải tham gia đấu thầu và thực hiện dự án. Do đó, ông từng yêu cầu HĐQT của PVC phải họp, thống nhất tham gia dự án với giá của chủ đầu tư. “Tôi không ép PVC, nguyên tắc là làm phải có lãi mới làm” – ông Đinh La Thăng nói.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát 543 tỷ đồng ảnh 2 Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch PVC.

Khi ông Thăng được cách ly, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai nếu không có văn bản của PVN, PVC sẽ không ký hợp đồng xây dựng dự án Ethanol Phú Thọ. Bị cáo này trình bày các thành viên trong HĐQT của PVC từng nói với 59 triệu USD không làm được dự án, phải hơn 85 triệu USD.

“Tôi báo cáo tập đoàn PVN nhưng tập đoàn yêu cầu tôi kiểm điểm… Nếu không có chỉ đạo của PVN chúng tôi sẽ không làm dự án đó” – ông Thanh nói.

Cũng theo Trịnh Xuân Thanh, thời điểm được chỉ định thầu, PVC chưa đáp ứng một số tiêu chí do chủ đầu tư là PVB đưa ra nhưng cho rằng: “Với toàn bộ tiêu chí đó, ở Việt Nam không có đơn vị nào đáp ứng được. Trong luật đấu thầu, không nhất thiết phải đạt tất cả tiêu chí để được trúng thầu, nếu chấm điểm đạt trên 50% có thể làm được trong mời thầu; chỉ định thầu là trên 80% trừ khi chủ đầu tư ra tiêu chí nguyên tắc mình không đáp ứng được”.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm trong vụ thất thoát 543 tỷ đồng ảnh 3 Ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo trong phiên tòa.

Về việc liên danh của PVC sau đó dừng thi công năm 2013, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận đây là trách nhiệm của mình hoặc các bị cáo khác thuộc PVC. Ông Thanh nói: “Mọi người ở đây chỉ làm thuê thôi, các đơn vị góp vốn vào PVB là ngân hàng, PVOil… Họ thấy dự án không hiệu quả nên nhân việc chúng tôi đòi tăng tiền, họ dừng lại luôn. Hợp đồng chìa khóa trao tay nên nếu chúng tôi không làm được phải chịu thiệt hại nhưng họ không cho”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…
Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…