Triều Tiên tuyên bố bắt đầu đóng cửa bãi thử hạt nhân

Triều Tiên tuyên bố bắt đầu đóng cửa bãi thử hạt nhân
TPO - Triều Tiên đang thực hiện "các biện pháp kỹ thuật" để phá hủy và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.

Ngày 12/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo, nước này đang thực hiện "các biện pháp kỹ thuật" để phá hủy và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri. Buổi lễ đánh dấu sự kiện này sẽ diễn trong khoảng các ngày 23-25/5 tới, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Trong tuyên bố ra ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh đây là bước đi tiến gần hơn tới việc thực hiện đề xuất mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4 vừa qua. Tuyên bố bằng tiếng Anh cho biết, Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và các cơ quan liên quan của nước này đang "thực hiện các biện pháp kỹ thuật phá bỏ khu vực thử hạt nhân ở miền Bắc" nhằm "đảm bảo sự minh bạch của việc chấm dứt thử hạt nhân".

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, việc phá bỏ và đóng bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri sẽ diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ được đóng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bộ trên còn cho hay, do không gian hạn hẹp nên sẽ chỉ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ đánh dấu việc đóng bãi thử này. Triều Tiên sẽ cung cấp các chuyến bay đặc biệt cho phóng viên quốc tế từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới thành phố Wonsan của nước này và từ đây sẽ có chuyến tàu hỏa đặc biệt tới Pyunggye-ri. Triều Tiên sẽ lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên. 

Tuyên bố nhấn mạnh trong tương lai, Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy liên lạc và đối thoại chặt chẽ với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và trên toàn cầu.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tuyên bố trên của Triều Tiên, cho rằng đây là một “cử chỉ thông minh và lịch sự”. Ông Trump đăng tải trên Twitter: “Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lớn (Trump-Kim) vào ngày 12/6. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và lịch sự”.

Từ năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành tất cả 6 vụ thử hạt nhân tại Punggye-ri, vụ mới nhất và mạnh nhất được tiến hành vào tháng 9/2017.

MỚI - NÓNG