Triều Tiên trả lại trát tòa án Mỹ đòi bồi thường 500 triệu USD

Otto Warmbier lúc bị dẫn giải ra tòa tại Bình Nhưỡng ảnh: NBCnews
Otto Warmbier lúc bị dẫn giải ra tòa tại Bình Nhưỡng ảnh: NBCnews
TP - Ngày 29/1, một số tin tức cho biết, Triều Tiên đã gửi trả lại bản tuyên án của tòa án Mỹ đòi nước này phải trả 500 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho cha mẹ của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, Yonhap đưa tin.

Theo đài VOA, bản tuyên án này đã được gửi tới Bộ Ngoại giao Triều Tiên bằng dịch vụ chuyển phát nhanh DHL hồi đầu tháng này và đã tới Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu vừa qua, nhưng nó đã bị  trả lại ngay lập tức. DHL đã cố gắng chuyển nó tới Bộ Ngoại giao Triều Tiên vào ngày 28/1 nhưng không thành.

Nguồn tin này cho biết, bức thư được gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Trong thư  bao gồm các phán quyết của vụ án và ý kiến viết tay của thẩm phán. Tất cả các văn bản này đều được dịch sang tiếng Triều Tiên.

Tháng trước, một tòa án liên bang ở Washington D.C đã ra phán quyết yêu cầu Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm trước cái chết của của Otto Warmbier, sinh viên đại học Virginia, 22 tuổi, người đã chết vào năm 2017 chỉ sáu ngày sau khi được Triều Tiên trả về Mỹ.

Warmbier đã bị giam giữ tại Triều Tiên trong vòng 17 tháng sau khi bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội đánh cắp một tấm poster tuyên truyền tại khách sạn nơi anh trú ngụ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi đầu năm 2015. Tháng 6/2017, Warmbier được trả về nhà trong tình trạng bị tổn thương não nặng và không còn phản ứng. Cái chết của Warmbier đã gây nhiều xúc cảm đối với nhiều người Mỹ. Mặc dù vậy, Triều Tiên luôn phủ nhận mọi trách nhiệm của mình trước cái chết của Warmbier.

Trước đó, cha mẹ của Warmbier là ông bà Fred và Cindy Warmbier đã đệ đơn đòi bồi thường trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Trong đơn kiện, ông Fred Warmbier cho biết,  Warmbier đã bị bắt làm con tin, bị giam giữ như tù nhân vì các mục đích chính trị, bị sử dụng như một con tốt thí mạng.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 24/12 vừa qua, Thẩm phán Beryl A. Howell đã cho rằng, gia đình Warmbier đã phải chứng kiến sự tàn bạo của Triều Tiên khi nước này bắt giữ con trai của họ cho những hành động chính trị của mình nhằm đối phó với Mỹ. Cuối cùng, tòa án đã ra lệnh buộc Triều Tiên phải bồi thường 500 triệu USD cho cha mẹ của Warmbier vì những thiệt hại về sự đau đớn, sự chịu đựng và các chi phí y tế.     

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm