Triều Tiên sắp đàm phán cùng Trung Quốc

Lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao hôm 29/3
Lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao hôm 29/3
TPO- CHDCND Triều Tiên đã đồng ý mở một cuộc đối thoại với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Theo một nguồn tin am hiểu về Triều Tiên, Bình Nhưỡng cho biết vào giữa tháng 4 vừa qua rằng đã sẵn sàng để đối thoại với Bắc Kinh.

Theo tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, ông Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên và cũng là Chủ tịch cuộc họp 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cùng một số quan chức cấp cao khác có thể sẽ tới Bình Nhưỡng để bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc đàm phán.

Đây có thể là một tín hiệu đáng mừng song vẫn còn nhiều lý do để hoài nghi, tờ báo nhận định. Triều Tiên cũng từng từ chối lời đề nghị của Trung Quốc về các cuộc thảo luận sau vụ thử hạt nhân lần ba vào 12/2. Các quan chức tại Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh cũng từng từ chối gặp đại diện Trung Quốc.

Hơn nữa, cho đến ngày 19/4, Triều Tiên vẫn triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan và nhiều loại tên lửa khác dọc bờ biển.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ra điều kiện tiên quyết để tham gia đối thoại rằng Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, vào cuối tháng ba, cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động của Triều Tiên đã nhất trí phát triển kinh tế song song với phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỉ niệm 60 năm ngừng bắn trên bán đảo Triều Tiên vào 27/7. Tờ Asahi Shimbun cũng xác nhận rằng quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc diễu hành tại một sân bay quân sự ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế đang lo ngại rằng Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích mới, bao gồm một vụ phóng tên lửa đạn đạo hoặc một vụ thử hạn nhân nhân dịp này.

Sau khi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn kết thúc vào 30/4, các cuộc đối thoại với Triều Tiên có khả năng sẽ tiến triển nhanh. Ngoài ra, Triều Tiên cũng có thể sẽ “dịu giọng” hơn khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hai lần nói rằng nước Mỹ sẵn sàng mở cửa đối thoại trong bài phát biểu hôm 11/4 và 16/4.

Tuy nhiên, tờ Asahi Shimbun nhận định, sẽ phải mất khá nhiều thời gian để cuộc thảo luận chính thức được bắt đầu, bao gồm các cuộc đàm phán với Nhật Bản và Hoa Kỳ nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Phan Yến
Theo Asahi Shimbun

Theo Dịch
MỚI - NÓNG