Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có'

TPO - Triều Tiên vừa cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ nghe những lời hoài nghi, chỉ trích mà làm hỏng nỗ lực cải thiện quan hệ hai nước.

Trong lúc này, Chủ tich Triều Tiên Kim Jong Un đang đáp chuyến tàu qua Trung Quốc để đến Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau vào ngày 27-28/3 tại Hà Nội, 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore, nơi họ cam kết tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Nhưng thoả thuận với những từ ngữ không rõ ràng đã tạo ra rất ít kết quả và khiến các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và các quan chức an ninh cấp cao cảnh báo ông Trump rằng điều đạt đạt được là chưa đủ để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên kêu gọi ông Trump 'không bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có' ảnh 1 Tổng thống Mỹ Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA vừa có bài viết nói rằng những chỉ trích đó là nhằm làm chệch hướng đối thoại.

“Nếu chính quyền Mỹ hiện tại nhìn mặt người khác, nghe theo người khác thì có thể tan vỡ giấc mơ cải thiện quan hệ với CHDCND Triều Tiên và hoà bình thế giới có thể bỏ lỡ cơ hội lịch sử hiếm có”, KCNA viết.

Chính quyền Trump đang gây sức ép để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, mối đe doạ đối với an ninh của Mỹ, trước khi chấp nhận bất kỳ nhượng bộ nào.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG