Triều Tiên gọi nhà ngoại giao đào tẩu là ‘cặn bã’

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về nhà ngoại giao Thae Yong-ho.
Người dân Hàn Quốc xem bản tin về nhà ngoại giao Thae Yong-ho.
TPO - CHDCND Triều Tiên đã gọi nhà ngoại giao vừa đào thoát sang Hàn Quốc mới đây là “cặn bã của con người” trong phản ứng chính thức đầu tiên về sự cố.

Theo The Guardian, trong phản ứng chính thức đầu tiên trên Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) về vụ nhà ngoại giao Thae Yong-ho, từng là Phó Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Vương quốc Anh, đào tẩu sang Hàn Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố Thae đã bỏ trốn hòng thoát tội lạm dụng vốn của chính phủ, bán bí mật nhà nước và hiếp dâm trẻ em.

Hãng tin KCNA còn lên án Chính phủ Anh vì đã từ chối yêu cầu đưa trở lại ông Thae cho Triều Tiên. Theo Bình Nhưỡng, Anh quốc đã tự bôi xấu hình ảnh một quốc gia tuân thủ pháp luật bằng việc “bàn giao kẻ đào tẩu không có hộ chiếu cho “con rối” Hàn Quốc và lờ đi trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao bên trong lãnh thổ nước mình”.

“… Hắn đã chứng minh bản thân là cặn bã của con người khi không có lòng trung thành cơ bản như một con người, không có lương tâm và đạo đức khi chạy trốn để tồn tại, từ bỏ quê hương, cha mẹ và anh chị em ở đó”, KCNA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Seoul khẳng định, Thae quyết định bỏ trốn vì “ghê tởm” chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khao khát một nền dân chủ và lo ngại cho tương lai các con.

Trước đó, hôm thứ Tư (17/8), Thae Yong-ho cùng gia đình đã đến Hàn Quốc thành công và đang được chính phủ nước này bảo vệ. Theo Seoul, Thae là nhà ngoại giao Triều Tiên cao cấp nhất từng đào tẩu vào Hàn Quốc.

Ước tính hơn 29.000 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc trong 63 năm qua kể từ hiệp ước đình chiến giữa hai miền Nam – Bắc bán đảo Triều Tiên được ký năm 1953. 

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG