Triều Tiên đòi được công nhận 'cường quốc hạt nhân'

Triều Tiên đòi được công nhận là quốc gia vũ khí hạt nhân
Triều Tiên đòi được công nhận là quốc gia vũ khí hạt nhân
TPO- Hãng tin Reuters đưa tin, CHDCND Triều Tiên hôm nay, 23/4, yêu cầu được công nhận là 'cường quốc hạt nhân', từ chối điều kiện đàm phán của Hoa Kỳ rằng nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Sau nhiều tuần căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, gần đây tình hình có vẻ đã dịu bớt. CHDCND Triều Tiên cũng đã bắt đầu đề cập đến các cuộc đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên tờ Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên từ chối điều kiện đàm phán của Mỹ và Hàn Quốc là từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cho rằng điều kiện này là vô căn cứ và không thể chấp nhận được.

Tờ báo viết: “Nếu CHDCND Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, đó phải là cuộc đối thoại giữa các quốc gia vũ khí hạt nhân, chứ không phải là một bên buộc bên kia từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết, Triều Tiên cần phải chứng tỏ rằng nước này rất nghiêm túc trong việc từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình để các cuộc đàm phán trở nên có ý nghĩa.

Năm 2005, Triều Tiên ký một thỏa thuận phi hạt nhân hóa để đổi lấy viện trợ nhưng sau đó đã rút khỏi hiệp ước này. Gần đây Triều Tiên tuyên bố vũ khí hạt nhân của mình là “sinh mệnh quốc gia” và sẽ không bao giờ từ bỏ.

Tháng 2 vừa qua, nước này tiến hành thử hạt nhân lần ba khiến Liên Hợp Quốc thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt lên nước này. Sau đó, Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công hạt nhân lên Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, những hành động thù địch dường như đang nguôi dần khi Triều Tiên hôm thứ năm tuần trước đưa một danh sách các điều kiện đàm phán lên Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có điều kiện gỡ bỏ trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Mỹ đáp lại rằng nước này đang chờ đợi “tín hiệu rõ ràng” của Triều Tiên về việc từ bỏ các hoạt động vũ khí hạt nhân của mình.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG