Triều Tiên bảo quản vĩnh viễn thi hài lãnh đạo Kim Jong Il

Triều Tiên bảo quản vĩnh viễn thi hài lãnh đạo Kim Jong Il
TPO - CHDCND Triều Tiên vừa thông báo rằng thi hài của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il sẽ được bảo quản vĩnh viễn tại lăng Kimsusan, đồng thời nhà nước Triều Tiên sẽ xây một tòa tháp tưởng niệm “nhà lãnh đạo vĩnh viễn.”

Ngoài ra, hãng thông tấn chính thức KCNA cũng dẫn nguồn tin từ Đảng Lao động Triều Tiên cho hay ngày kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của ông Kim Jong-Il vào 16/2 tới đây sẽ là “ngày hội của toàn dân tộc.”

Ngày này sẽ chính thức được đặt tên là “Nhật tinh anh” (Ngôi sao tỏa sáng) theo quyết định của trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên từng lấy ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (15/4) là “Ngày Thái dương” sau khi ông qua đời vào năm 1994.

Bên cạnh việc tôn vinh cố lãnh đạo Kim Jong-Il, Triều Tiên cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện sự tôn kính cũng như lòng trung thành với tân lãnh đạo Kim Jong-Un.

Hôm đầu tuần, Triều Tiên đã tổ chức diễu binh bên ngoài lăng Kimsusan và bày tỏ quyết tâm bảo vệ ông Kim Jong-Un “tới hơi thở cuối cùng.”

Trước đó giáo sư Paik Hak-Soon thuộc viện nghiên cứu Sejong ở Seoul nhận định ông Kim Jong-Il sẽ được ướp xác giống như cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và việc làm này nhằm củng cố vị trí của ông Kim Jong-Un như là người kế tục xứng đáng.

Thông báo của trung ương đảng Lao động Triều Tiên cũng cho biết một số chi tiết về bức tượng sắp được dựng lên, khắc họa hình ảnh ông Kim Jong-Il tươi cười như trong bức ảnh chính thức tại lễ tang hôm 28/12.

Năm 1972, Triều Tiên từng khánh thành bức tượng đồng cố lãnh tụ Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông, giờ là địa điểm tham quan tiêu biểu tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thủy Chi

Theo Dịch
MỚI - NÓNG