Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia

Đối tượng Jhu Minh Jyun (32 tuổi, quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc)
Đối tượng Jhu Minh Jyun (32 tuổi, quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc)
TP - Ngày 12/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phát đường dây ma túy do đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu, thu giữ gần 500kg ketamine.

Đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay về Việt Nam để tuồn ra nước ngoài tiêu thụ. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến gần 500 tỷ đồng.

Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia ảnh 1 Hơn 500kg ketamine vận chuyển qua quãng đường 2.000km trước khi đến TPHCM Ảnh: Văn Minh

Cất giấu để tìm cách xuất đi nước ngoài

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an), đối tượng cầm đầu Liu Ming Yang (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan) thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để tổ chức điều hành, chỉ đạo đàn em thực hiện vận chuyển trái phép hơn 500kg chất ma túy.

Xung quanh “ông trùm” ma túy ngoại quốc này lúc nào cũng có 3 đàn em thân tín trong đó có một phụ nữ gốc Việt mang quốc tịch Trung Quốc là Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi). Đối tượng Nguyễn Thị Thu Vân cũng là người tình của Jhu Minh Jyun (32 tuổi, quốc tịch Đài Loan, một đàn em thân cận  khác của Yang).  Ngoài ra còn có đối tượng Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) phụ trách phiên dịch cho đồng bọn, cũng được “ông trùm” ma túy đặc biệt tin tưởng.

Để thực hiện phi vụ này, Liu Ming Yang chỉ đạo Jhu Minh Jyun nhập cảnh vào Việt Nam ngày 14/3. Đến Việt Nam, Jyun có nhiệm vụ nhận 4 máy ép bao bì cùng với số ma túy được tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam ở khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Sau đó, số máy móc và gần 500kg chất ma túy (ketamine) được vận chuyển từ Quảng Ninh vào TPHCM, tiếp tục được cất giấu ở một nhà kho trên địa bàn quận Bình Tân.

Trong khoảng thời gian tháng 3/2019, Bộ Công an và lực lượng chức năng Việt Nam liên tục triệt phá nhiều vụ án ma túy lớn nên Liu Ming Yang và đồng bọn sợ bị lộ, đã nhanh chóng bí mật chuyển kho hàng từ quận Bình Tân ra vùng ven huyện Bình Chánh cất giấu hòng tìm cách xuất đi nước ngoài tiêu thụ.

Dù tính toán rất chi tiết với nhiều thủ đoạn tinh vi nhưng mọi đường đi nước bước của  các đối tượng không qua mắt được các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của C04.  Ngày 11/5, khi thời cơ chín muồi, lực lượng chức năng của Việt Nam đã “cất vó” đường dây ma túy “khủng” này.

Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia ảnh 2 Hơn 500kg ketamine vận chuyển qua quãng đường 2.000km trước khi đến TPHCM Ảnh: Văn Minh

Quá trình phá án gặp nhiều khó khăn

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, đây là chuyên án được xác lập từ tháng 9/2018 với sự tham gia của nhiều lực lượng chức năng Việt Nam, kể cả thông tin tình báo.

Theo ông Thắng, số ma túy được tuồn từ nước ngoài vào Việt Nam với quãng đường đi dài gần 2.000km từ Quảng Ninh và tập kết tại TPHCM. Các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở, thay đổi địa điểm hoạt động nên  quá trình phá án gặp nhiều khó khăn.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây ma túy này hết sức tinh vi. Các đối tượng đưa ma túy lên xe giao hàng, giả như xe giao hàng cho siêu thị, dừng gần siêu thị để từ đó đồng bọn đến lái xe, mang ma túy đi tiếp. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã vận chuyển hơn 500kg ketamine qua quãng đường dài gần 2.000km từ Quảng Ninh đến TPHCM.

Một trong số cán bộ trực tiếp tham gia phá án, ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) cho biết, các đối tượng liên lạc với nhau bằng những thiết bị hết sức hiện đại  qua các thiết bị vệ tinh. Chúng thường xuyên thay đổi kho chứa ma túy khiến việc đeo bám theo dõi của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trên tinh thần quyết tâm phá án, Ban chuyên án đã phối hợp chặt chẽ, đeo bám từ cửa khẩu cho đến vận chuyển nội địa, lưu giữ trong kho và cả đường tái xuất ma túy để từ đó triệt phá thành công đường dây ma túy “khủng” này.

Thủ đoạn mới của tội phạm

Theo ông Huỳnh Nam hiện nay thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm ma túy là chuyển sang vận chuyển chất lỏng, giấu vào các loại máy móc để qua mặt cơ quan chức năng. Từ đó, số ma túy được xuất lậu đi qua nước thứ 3 theo ý đồ của các đối tượng.

Ông Huỳnh Nam cho biết từ đầu năm 2019 đến nay đã khám phá án ma túy với số lượng rất lớn, nhiều hơn so với các năm trước. Đặc biệt qua vụ án này, số chất ketamine bị thu giữ là lớn nhất từ trước đến nay với hơn 500kg.

Ngày 11/5, lực lượng chức năng Việt Nam đồng loạt xuất kích, chia nhiều mũi bao vây, tấn công vào hang ổ của các đối tượng ma túy ngoại quốc. Đại bản doanh của đường dây ma túy nằm ở một nhà xưởng thuộc ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM).
Các mũi trinh sát đồng loạt ập vào nhà xưởng kiểm tra. Đối tượng Jhu Minh Jyun ( 32 tuổi, quốc tịch Đài Loan) lập tức bị khống chế ngay trong nhà xưởng với nhiều tang vật máy ép bao bì, xe ô tô chứa đầy ma túy.

Theo các trinh sát, tại đây mùi hóa chất, mùi ma túy bốc ra nồng nặc, sốc ngược lên mũi. 
Cùng thời điểm, một mũi trinh sát khác ập vào khách sạn trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) tóm gọn đối tượng cầm đầu Liu Ming Yang (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan). Ngay sau khi kẻ cầm đầu sa lưới, lần lượt đồng bọn của y là Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi), Tô Gia Mỹ (33 tuổi) bị tra tay vào còng.    

MỚI - NÓNG