Triển lãm ảnh khỏa thân về hàng trăm phụ nữ trên 50 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhiếp ảnh gia người Úc đã thực hiện dự án chụp ảnh khỏa thân giúp hàng trăm phụ nữ lớn tuổi tìm lại sự tự tin.

Nữ nhiếp ảnh gia 75 tuổi Ponch Hawkes, đến từ Melbourne (Úc), đã dành hơn một năm để thực hiện bộ ảnh khỏa thân tôn vinh những phụ nữ lớn tuổi.

Theo The Guardian, bà đã đi vòng quanh quê hương của bà và những vùng khác thuộc tiểu bang Victoria (như Geelong hay Shepparton) để chụp ảnh những phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Tất cả người mẫu đều phải khỏa thân hoàn toàn. Đối với một số trường hợp đặc biệt, họ được sử dụng công cụ hỗ trợ để che mặt. Hawkes giải thích, việc che mặt nhằm bảo vệ phụ nữ khỏi tình huống ảnh bị tung lên mạng, bị chế giễu hoặc mất việc, bởi một số người làm giáo viên, cán bộ quản giáo… cần được giữ kín danh tính.

Triển lãm ảnh khỏa thân về hàng trăm phụ nữ trên 50 tuổi ảnh 1  

Dự án thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia, bao gồm cả phụ nữ chuyển giới và phi nhị nguyên giới (không rõ nam hay nữ). “Mọi người có đủ loại lý do để làm điều này. Một số người cho rằng đó là một trò vui, một số tìm kiếm sự dũng cảm, số khác lại hy vọng phụ nữ lớn tuổi được xem trọng hơn… Một số phụ nữ bắt nhịp nhanh vì từng tham gia buổi chụp ảnh tương tự hoặc có thói quen khỏa thân ở nhà. Những người khác đã không cởi quần áo trước mặt bất kỳ ai trong nhiều năm, thậm chí chưa từng mặc áo ngắn tay. Một số người trông lúng túng và rất nhút nhát. Nếu ai đó cố làm giảm sự tồn tại bằng cách cúi người hoặc nói rằng họ béo, tôi cố gắng trấn an giúp họ thoải mái hơn”, Hawkes kể về quá trình làm việc.

Mỗi phụ nữ mất khoảng 10 – 15 phút để chụp ảnh. Bà Hawkes cũng tự chụp bản thân bằng cách để chế độ máy ảnh tự động.

Sau hơn 1 năm, bà Hawkes chọn lựa được 428 bức ảnh, được gọi chung là “500 Strong”. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Flesh After Fifty (tạm dịch: Da thịt sau 50 tuổi), vừa diễn ra hôm 7/3 tại Melbourne. Ngoài nhiếp ảnh, triển lãm còn bao gồm điêu khắc, đa phương tiện và phim ảnh nói về việc thay đổi nhận thực của phụ nữ lớn tuổi trong nghệ thuật.

Triển lãm ảnh khỏa thân về hàng trăm phụ nữ trên 50 tuổi ảnh 2  
Triển lãm ảnh khỏa thân về hàng trăm phụ nữ trên 50 tuổi ảnh 3  

“Tôi cảm thấy như dự án đang giúp phụ nữ lớn tuổi thoát khỏi sự xấu hổ về cơ thể. Tôi đang cố gắng thúc đẩy một ý tưởng hoàn toàn bình thường rằng: đây là lão hóa. Cơ thể bạn là tổng hòa từ gene, sức khỏe và những vết thương. Tất cả những điều này cũng ảnh hưởng đến những gì xảy ra trong cuộc sống của các bạn. Tôi muốn thể hiện điều đó. Điều tuyệt vời nhất của một cơ thể đang già đi là bạn vẫn ở đây. Nó giúp bạn vượt qua rất nhiều điều. Cơ thể của bạn kể câu chuyện về cuộc đời bạn”, nữ nhiếp ảnh gia U80 chia sẻ.

Kể về quá trình thực hiện dự án, Hawkes từng lên mạng tìm kiếm những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của phụ nữ lớn tuổi. Nhưng kết quả bà nhận được đa phần đều là ảnh khiêu dâm.

Theo nữ nhiếp ảnh gia, phụ nữ lớn tuổi không được xem trọng trong thế giới nghệ thuật. Một vài người xuất hiện trên các tạp chí thời trang, nhưng đều là người sở hữu ngoại hình xuất sắc, không phải những phụ nữ có thân hình bình thường.

“Chúng ta không biết cơ thể của những phụ nữ lớn tuổi thực sự trông như thế nào. Một số phụ nữ đã cắt bỏ vú, một số đã mang thai, bị rạn da, thậm chí có sẹo. Chúng ta cũng không biết những phụ nữ khác trông như thế nào. Chúng ta không có gì để soi sáng cho quá trình lão hóa vốn hiển nhiên”, Hawkes nói.

Triển lãm ảnh khỏa thân về hàng trăm phụ nữ trên 50 tuổi ảnh 4 Ponch Hawkes - tác giả của "500 Strong".

Jane Scott, người phụ trách chính của “Flesh After Fifty”, khẳng định, phụ nữ lớn tuổi cần có cơ hội để tôn vinh cơ thể của họ, đồng thời phụ nữ trẻ cũng rất cần những hình ảnh tích cực để giảm bớt nỗi sợ hãi và hoài nghi về sự lão hóa.

Theo Theo Guardian, SMH
MỚI - NÓNG