Nữ MC chuyển giới đầu tiên dẫn chương trình tin tức ở Bangladesh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ MC chuyển giới ở Bangladesh không thể kìm nén cảm xúc sau khi hoàn thành bản tin đầu tiên.

Hôm thứ Hai (8/3), Tashnuva Anan Shishir chính thức trở thành MC chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên chương trình thời sự của Bangladesh, sau khi hoàn thành bản tin dài ba phút về Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nữ MC chuyển giới đầu tiên dẫn chương trình tin tức ở Bangladesh ảnh 1 Tashnuva Anan Shishir tại buổi ghi hình trực tiếp đầu tiên với tư cách MC tin tức.

Dù chỉ dẫn chương trình trên kênh truyền hình tư nhân - Boishakhi TV, nhưng công việc mới của Shishir được ca ngợi là “bước tiến của lịch sử”. Trước sự cổ vũ từ các đồng nghiệp, Shishir không kìm được cảm xúc mà bật khóc sau chương trình.

Để đạt được sự công nhận như hiện tại, người phụ nữ 29 tuổi đã phải đối mặt với rất nhiều chông gai, từ bị bắt nạt, quấy rối tình dục suốt nhiều năm đến bị cha ruột xa lánh, thậm chí từng nghĩ đến cái chết.

Theo Daily Mail, Bangladesh có khoảng 1,5 triệu người chuyển giới. Họ phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội, bạo lực tràn lan và thường bị đưa đẩy vào con đường tội phạm, buôn bán tình dục và ăn xin. Trường hợp của Shishir có thể xem là kỳ tích, vượt qua được nghịch cảnh để đạt được thành công như hiện tại.

Nữ MC chuyển giới đầu tiên dẫn chương trình tin tức ở Bangladesh ảnh 2 Shishir vượt lên số phận, sự kỳ thị của xã hội để trở thành một phụ nữ thành công, được tôn trọng.

Shishir được sinh ra với cái tên Kamal Hossain Shishir. Ở tuổi thiếu niên, cô nhận ra bản thân bị mắc kẹt trong cơ thể của một người đàn ông. “Tôi bị bắt nạt đến mức không thể chịu đựng nổi. Tôi đã định tự tử 4 lần. Cha tôi không còn nói chuyện với tôi trong nhiều năm. Khi mọi thứ vượt quá giới hạn, tôi bỏ nhà ra đi. Tôi không thể chịu nổi việc những người hàng xóm gièm pha với bố ép tôi hành động hay đi đứng sao cho nam tính”, Shishir bộc bạch.

Cô trốn khỏi nhà ở một huyện ven biển phía nam để sống một mình tại thủ đô Dhaka, sau đó chuyển đến thành phố miền trung Narayanganj. Tại đây, cô bắt đầu tiêm hormone, nhận làm việc cho các tổ chức từ thiện và đóng phim, đồng thời vẫn duy trì việc học. Tháng 1 vừa qua, cô trở thành người chuyển giới đầu tiên theo học thạc sĩ tại Trường Y tế Cộng đồng James P Grant ở Dhaka.

Chương trình do Shishir dẫn dắt là một trong loạt nỗ lực của các công ty công và tư ở Bangladesh giúp thay đổi định kiến vốn ăn sâu cộng đồng. Kể từ năm 2013, chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina cho phép những người chuyển giới được xác định là một giới tính riêng biệt. Vào năm 2018, họ được phép đăng ký bỏ phiếu với tư cách là giới tính thứ ba.

Julfikar Ali Manik, phát ngôn viên của Boishakhi TV, nhấn mạnh, nhà đài quyết tâm cho Shishir cơ hội tỏa sáng bất chấp nguy cơ phản ứng dữ dội từ một số khán giả ở quốc gia bảo thủ.

Shishir chia sẻ, trước khi lên sóng trực tiếp, cô rất sợ hãi, nhưng cố gắng loại bỏ chướng ngại tâm lý. “Tôi đã nghĩ về những bộ phim truyền hình mà tôi từng tham gia, làm theo những kỹ thuật đã học được ở đó. Nhưng trong lòng tôi vẫn rất run”, cô nói.

Sau khi kết thúc bản tin, được đồng nghiệp vỗ tay cổ vũ, ôm động viên, Shishir mới thực sự thả lỏng và rơi nước mắt hạnh phúc. “Tôi không muốn bất kỳ thành viên nào trong cộng đồng (người chuyển giới) phải khổ sở. Tôi không muốn họ phải sống cuộc đời tủi hờn. Tôi hy vọng họ sẽ tìm được công việc theo đúng năng lực của mình”, Shishir truyền thông điệp.

Nữ MC chuyển giới đầu tiên dẫn chương trình tin tức ở Bangladesh ảnh 3 Nữ MC chuyển giới bật khóc sau khi kết thúc bản tin.

Ngoài dẫn chương trình, khán giả Bangladesh còn có thể thấy Shishir trong các bộ phim truyền hình. Năm nay, cô tham gia hai bộ phim, một trong số đó là vào vai huấn luyện viên bóng đá nữ.

Theo Theo Daily Mail, The Current
MỚI - NÓNG