Trí tuệ nhân tạo Việt khẳng định vị thế quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trên bảng xếp hạng của NIST (Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ), công nghệ sinh trắc học khuôn mặt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo của VNPT - VNPT FaceID xếp vị trí thứ 10 toàn cầu tại hạng mục FRVT 1:N - KIOSK.

Theo báo cáo tháng 3/2023 của NIST, trong số hơn 100 đơn vị tham gia, VNPT đã vượt qua các đối thủ lớn như Microsoft, Ntech Lab và Veridas để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong Top 10 tại hạng mục FRVT 1:N - KIOSK (nhận diện khuôn mặt đa sắc tộc).

Đây không chỉ là sự tỏa sáng của VNPT trong lĩnh vực AI mà còn là minh chứng thực tế của những nỗ lực đổi mới và phát triển của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo Việt khẳng định vị thế quốc tế ảnh 1

Công nghệ nhận diện khuôn mặt nhờ trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng vào nhiều hoạt động đời sống

FRVT 1:N - Tìm kiếm một trong nhiều khuôn mặt - là bài đánh giá khó nhất trong các bài đo lường nhận diện khuôn mặt của NIST. Các nhà cung cấp được kiểm định với bộ test hình ảnh lớn từ 1,6 triệu đến 12 triệu người, sai số dưới 0,3% và thời gian xử lý không quá 1 giây/1 ảnh. Trong đó, KIOSK là bộ dữ liệu 1.600.000 người với khuôn mặt và sắc tộc khác nhau.

Trước đó, VNPT FaceID cũng đã nhận được tiêu chuẩn ISO-30107-3 từ iBeta - thành viên hiệp hội FIDO (Fast Identity Online Alliance) về khả năng chống giả mạo khuôn mặt. Theo đó, VNPT FaceID trở thành công nghệ sinh trắc học khuôn mặt duy nhất tại Việt Nam đồng thời được chứng nhận iBeta và thuộc top 10 thế giới trong danh sách của NIST. Đây cũng như một lời khẳng định về chất lượng trí tuệ nhân tạo Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới đang chuyển dịch với sự đột phá của các công nghệ 4.0, VNPT tiên phong khai phá tầm cao mới bằng việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó, VNPT FaceID là một trong những thành tựu nổi bật gần đây của VNPT.

Trên nền tảng công nghệ AI do đơn vị tự làm chủ, VNPT định hướng xây dựng hệ sinh thái VNPT AI với đa dạng các Trợ lý AI cho người Việt. Các trợ lý AI này sở hữu khả năng chuyên biệt cho từng ngành, lĩnh vực và nghiệp vụ cụ thể. Mục đích là giảm thiểu tối đa các rủi ro của các sản phẩm AI thông thường như tính chính xác, bảo mật hay mức độ cập nhật dữ liệu, từ đó, tạo ra những giải pháp thực tế và ứng dụng sâu rộng cho người Việt.

Thế mạnh của VNPT không chỉ nằm ở hạ tầng mạnh mẽ mà còn ở sự hợp nhất của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI và kỹ sư CNTT, cùng với dữ liệu đa dạng từ hệ sinh thái Chuyển đổi số toàn diện. Từ đây, VNPT định hướng phát triển các Trợ lý AI chất lượng, mang khả năng chuyên môn cao và hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ dập khuôn, mở ra cơ hội đổi mới, cải thiện cách thức con người làm việc và tương tác với công nghệ.

Trong thời gian qua, VNPT AI được ứng dụng tích cực vào trong đời sống và được chứng minh hiệu quả bởi những con số ấn tượng. Tài chính, ngân hàng, y tế, giao thông và nhiều lĩnh vực đặc thù khác tại Việt Nam đã chứng kiến sự đổi mới trong cách con người làm việc và tương tác thông qua các Trợ lý AI của VNPT.

Cụ thể, VNPT AI đã phục vụ hơn 1,2 tỷ lượt requests, chuyển đổi 5 tỷ ký tự được chuyển đổi thành âm thanh và hỗ trợ hàng chục triệu cuộc gọi qua tổng đài 1022. Chất lượng và hiệu quả thực tế là lý do giúp VNPT AI trở thành đối tác tin cậy của các khách hàng chính phủ và doanh nghiệp như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vietcombank, HDBank, Ngân hàng SHB, MB Bank, HD Saison, SHB Finance…

Mục tiêu tiếp theo của VNPT là xây dựng hàng nghìn Trợ lý AI để phục vụ cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và người dân, đồng thời, không ngừng nỗ lực để đưa VNPT AI trở thành Viện ứng dụng AI có thứ hạng cao trong và ngoài nước. Để làm được điều này, VNPT sẽ tiếp tục làm chủ các công nghệ đột phá để bứt phá trong khu vực, khẳng định chất lượng và uy tín cho công nghệ của VNPT nói riêng và Việt Nam nói chung.n

MỚI - NÓNG