Tri ân ở nôi cách mạng

Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành nhà bà Nông Thị Danh, thôn Pắc Dài, xã Tam Kim
Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành nhà bà Nông Thị Danh, thôn Pắc Dài, xã Tam Kim
TP - 6 nhà tình nghĩa và hai trường mầm non, những món quà tri ân của Bộ Quốc phòng dành tặng người có công và nhân dân xã Tam Kim (Nguyên Bình, Cao Bằng), nơi ra đời đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Niềm vui vào nhà mới


Đi cùng đoàn công tác của Quân khu 1, chúng tôi về chung vui với bà con xã Tam Kim ngày đón nhận trường mới, nhà mới. Dọc tuyến đường dẫn vào ủy ban xã, các bà, các mế, các chị diện những bộ quần áo đẹp nhất như đi hội. Lũ trẻ đang chơi đùa thỏa thích trong ngôi trường sạch sẽ, khang trang với vẻ mặt tươi cười rạng rỡ. 

Trong ngôi nhà vừa được tặng, thắp nén nhang lên bàn thờ tiên tổ, bà Nông Thị Danh, nhà ở thôn Pắc Dài, xã Tam Kim xúc động nói: “Cảm ơn Đảng, ơn Chính phủ đã cho già cái nhà để che mưa che nắng. Nhà to đẹp lắm, có mơ già cũng không dám nghĩ tới, ông nhà tôi chắc cũng yên lòng”. 

Chồng bà Danh là ông Nông Kim Tài hy sinh năm 1968 tại mặt trận phía Nam. Phần mộ của ông Tài hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Tay nâng niu tấm biển tặng nhà tình nghĩa có dấu đỏ và chữ ký còn tươi rói của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), anh Nông Văn Quyến, con liệt sĩ rơm rớm nước mắt: “Nhà mình nghèo, chỉ có mấy sào ruộng, làm không đủ ăn nên không có tiền xây nhà đâu. Cảm ơn BQP đã giúp mình xây nhà, có nhà mới rồi mình vui lắm, giờ chỉ lo làm ăn thôi”.

Trong 6 đối tượng chính sách được BQP tặng nhà lần này có 5 người là mẹ, vợ và con liệt sĩ, một người bị nhiễm chất độc da cam mất 81% sức khỏe là ông Đặng Đức Sơn. Ông Sơn tham gia chiến đấu liên tục 10 năm (1966-1976) tại chiến trường Quảng Trị. Chiến tranh kết thúc, ông trở về địa phương lấy vợ, sinh con. 6 người con của ông Sơn đều bị nhiễm chất độc da cam - dioxin, trong đó người con lớn bị mù cả hai mắt khi vừa cất tiếng khóc chào đời. 

Cuộc sống của gia đình ông Sơn trông vào mấy sào ruộng và gần 6 triệu đồng từ các khoản trợ cấp. Bản thân ông Sơn hai mắt đều kém, sức khỏe giảm sút, thường xuyên phải nằm viện.

Nhân lên nghĩa tình

Có mặt từ rất sớm đôn đốc các bộ phận chuẩn bị cho buổi lễ, đón tiếp chu đáo những người có công, Thiếu tướng Dương Hiền, Phó Tư lệnh Quân khu 1 cho biết, ngoài 6 ngôi nhà và hai trường mầm non đã khánh thành trị giá hơn 5 tỷ đồng, hàng loạt công trình trong gói 100 tỷ đồng của BQP đầu tư xây dựng, nâng cấp khu di tích lịch sử Khu rừng Trần Hưng Đạo (Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) cũng đang trong giai đoạn nước rút thi đua về đích trước thời hạn. 

Trong niềm vui được đón ngôi trường mới khang trang, cô Tô Hồng Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Tam Kim xúc động nói: “Đây là món quà quý giá mà chúng tôi nhiều năm mong đợi. Có trường mới, học sinh sẽ được chăm sóc tốt hơn, không bị đứt những buổi học do trường quá xa, lớp học tồi tàn”.

Cũng trong thời gian này, 70 ngôi nhà “100 đồng” của tuổi trẻ quân đội đang rốt ráo xây dựng, rất nhiều công trình, phần việc được các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm cả nước chung sức tặng gia đình chính sách, người có công. 

“Cảm ơn Đảng, ơn Chính phủ đã cho già cái nhà để che mưa che nắng. Nhà to đẹp lắm, có mơ già cũng không dám nghĩ tới, ông nhà tôi chắc cũng yên lòng”. 

Bà Nông Thị Danh, 

vợ liệt sĩ

Hành trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động đang hướng về Tam Kim với nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các dân tộc Việt Bắc.

Trên công trường rộn ràng tiếng máy chạy hết công suất, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 575 và đoàn viên thanh niên Công ty xây lắp 86 (Quân khu 1) mấy tháng nay vượt qua mưa, gió, khó khăn, thiếu thốn, bạt núi mở đường, ngày đêm góp công sức làm đổi thay quê hương cách mạng như những nghĩa cử tri ân cao đẹp. 

Ông Bế Xuân Tiến, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho biết, với dự án xây dựng của BQP, đảng bộ và nhân dân huyện đang nỗ lực để Nguyên Bình từ một huyện nghèo, vươn lên xây dựng và phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng giao Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đầu tư xây dựng, nâng cấp khu di tích lịch sử Khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) có các công trình: Nhà đón khách, nhà tưởng niệm, 2 trường mầm non, 6 nhà chính sách; Xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc); Xây dựng hạ tầng và hệ thống cấp thoát nước với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG