Tri ân những nhân chứng Hoàng Sa

Ông Lê Ðình Rê (trái) chia sẻ những tư liệu quý với Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Ðồng. Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Lê Ðình Rê (trái) chia sẻ những tư liệu quý với Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Ðồng. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Ngày 19/1, lãnh đạo UBND huyện Hoàng Sa (TP Ðà Nẵng) đến thăm gia đình các nhân chứng từng sống, làm việc, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. Theo năm tháng, người mất, người còn nhưng những ký ức về Hoàng Sa thân yêu, những ngày tháng bi hùng vẫn được truyền lại cho muôn thế hệ sau.

Đã thành lệ, cứ vào dịp 19/1, đúng ngày sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (19/1/1974), lãnh đạo huyện Hoàng Sa lại cùng nhau đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có nhân chứng từng gắn bó, làm việc, chiến đấu ở Hoàng Sa. Dẫn đầu đoàn là ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa.

Ông Phạm Khôi (trú ở đường Quang Trung, quận Hải Châu) từng làm lính bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa từ 12/1969 đến 4/1970. Ông đã mất cách đây 6 năm, Đoàn cán bộ huyện tới thắp hương tưởng nhớ, tri ân ông. Ông Khôi chính là người vẽ lại bản đồ Hoàng Sa qua ký ức những ngày tháng gắn bó với Hoàng Sa. Tấm bản đồ được ông tặng cho UBND huyện đảo Hoàng Sa làm tư liệu, hiện vật lưu giữ và trưng bày. Bà Phạn Thị Hoà (51 tuổi), con dâu ông Khôi, kể rằng, những ngày cuối đời, ông Khôi vẫn luôn đau đáu về Hoàng Sa. “Ông dặn dò con cháu phải nhớ đến những công sức, đóng góp và cả hy sinh của cha ông vì Hoàng Sa, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cha tôi luôn đau đáu, luôn mong có ngày Việt Nam đòi lại được Hoàng Sa”, bà nói.

Đoàn cũng đến thăm ông Lê Đình Rê (76 tuổi, trú ở đường Núi Thành, quận Hải Châu). Ông Rê lục tủ đưa ra một loạt hình ảnh, tư liệu về Hoàng Sa mà ông cất công lưu giữ khi còn là thủy thủ, thuyền trưởng tàu lai dắt quân vận từng cứu nạn các tàu thuyền trên biển và tàu bị thương trong trận hải chiến Hoàng Sa. Hình ảnh, câu chuyện về ông đã được tạp chí quốc tế đăng tải, góp thêm tiếng nói khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa. Thay mặt UBND huyện Hoàng Sa, ông Đồng cảm ơn ông Rê đã đóng góp tư liệu quý cho nhà Trưng bày Hoàng Sa.

Mẹ ông Rê là mẹ Việt Nam anh hùng. Ông có 2 người anh tham gia kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ. Ông Rê là lính Việt Nam Cộng hòa nhưng tham gia chống Trung Quốc trong hải chiến Hoàng Sa, chiến đấu vì chủ quyền Tổ quốc. “Nỗi căm thù ngoại xâm sẽ không bao giờ phôi phai trong lịch sử dân tộc và cá nhân những người như chúng tôi”, ông Rê nói. “Tôi ước ao một ngày nào đó được ra lại Hoàng Sa. Dù có già đi nữa cũng xin làm một thủy thủ, một thuyền trưởng đi ra Hoàng Sa thân yêu. Mong sao thế hệ trẻ sau này tiếp nối ý chí bảo vệ Tổ quốc, đất trời và biển đảo quê hương, luôn nhớ đến Hoàng Sa thân yêu”, ông gửi gắm.

Trong hai ngày 19-20/1, đại diện Nhà Trưng bày Hoàng Sa cũng đi thăm hỏi, tặng quà Tết cho 23 nhân chứng Hoàng Sa ở thành phố Ðà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Ông Võ Ngọc Ðồng cho biết, hoạt động thăm hỏi nhân sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (19/1/1974) đã thành lệ. Mục đích là tri ân những bậc cha ông đã bảo vệ Hoàng Sa, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ không quên Hoàng Sa là một phần máu thịt chưa về với đất mẹ Việt Nam.

MỚI - NÓNG