Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thành Đoàn Hà Nội tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách.
Thành Đoàn Hà Nội tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách.
TP - Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 hằng năm, tuổi trẻ cả nước đồng loạt tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Lớn lên từ những hoạt động tri ân

Dịp 27/7 hằng năm, các cấp bộ Đoàn đều tổ chức hàng loạt các chương trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa: Chỉnh trang, trồng thêm cây xanh tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn cho hay, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các anh hùng thương binh liệt sĩ được các cấp bộ Đoàn tổ chức thường xuyên, chứ không riêng gì dịp 27/7. “Điểm nhấn trong dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ năm nay là các cấp bộ Đoàn tổ chức tuần cao điểm với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, đồng thời tổ chức thắp nến tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ. Thông qua những hoạt động này, chúng tôi muốn giáo dục các bạn trẻ ngày nay về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khắc ghi sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, từ đó có ý thức, quyết tâm phấn đấu vươn lên xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng nói.

Để giáo dục đoàn viên thanh niên hiểu sâu sắc về những hy sinh mất mát của thế hệ cha anh đi trước, nhiều đơn vị, tổ chức đoàn tổ chức các chương trình Hành trình về nguồn. Từ ngày 25/7 đến hết ngày 27/7, Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư tổ chức Hành trình về nguồn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Đoàn Khối các cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức hành trình về với Đại Từ, Thái Nguyên sửa sang lại nhà cửa cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Đội tình nguyện Khoa Kinh tế, trường ĐH Vinh vượt hàng chục cây số đến với Trung tâm thương bệnh binh tâm thần kinh Nghệ An tổ chức: Lao động tại nghĩa trang liệt sĩ, dọn dẹp phòng ốc, cắt tóc cho các bác thương binh, giao lưu văn nghệ. Được biết, đây là hoạt động được đội tình nguyện Khoa Kinh tế, trường ĐH Vinh tổ chức đều đặn mỗi tháng một lần nhằm góp phần sẻ chia phần nào những mất mát, hy sinh với những thương bệnh binh ở đây.

Xứng đáng thế hệ tiếp nối

Thành Đoàn Hà Nội là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến ngày 27/7. Từ trung tuần tháng 7, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức các chương trình thăm mẹ Việt Nam anh hùng, dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sĩ. Tiêu biểu, trong ngày 23/7, Thành Đoàn, Hội LHTN TP Hà Nội, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn, là gia đình chính sách, thương bệnh binh và trao 52 suất quà cho gia đình chính sách tại xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) và xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì).

Trong ngày 24/7, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu “Bài ca không quên” giữa các nhân chứng lịch sử với các bạn trẻ Thủ đô, trao tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ có thành tích học tập xuất sắc. Đặc biệt, tại buổi giao lưu có sự góp mặt của em Lê Khánh Thu, con gái của liệt sĩ, Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không Không quân, Phi đội trưởng Casa 212. Những câu chuyện kể chân thực, cảm động về người cha liệt sĩ của mình, Khánh Thu khiến các bạn trẻ Thủ đô có mặt tại chương trình giao lưu không kìm được nước mắt. Tự hào về người cha anh hùng của mình, Khánh Thu tâm sự: “Nghề nào cũng có những hiểm nguy khó lường trước được. Đối với nghề bay của bố, chỉ khi nào máy bay hạ cánh an toàn, cả nhà mình mới thở phào nhẹ nhõm. Sẽ có những mất mát, hy sinh và nỗi đau với những người ở lại nhưng em mong các chiến sỹ sẽ mãi giữ tinh thần vững vàng của người lính để gìn giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Mong những người mẹ, người vợ sẽ vững vàng trước mất mát, nỗi đau để nuôi dạy các con của mình khôn lớn nên người, xứng đáng với thế hệ đi trước”.

Tối 26/7, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội, với sự tham gia của các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, con em gia đình chính sách; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và hàng ngàn bạn trẻ Thủ đô.

MỚI - NÓNG
Nguyễn Xuân Lộc bị tâm thần, nhưng lại thi đậu bằng lái xe hạng B2
Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần
TPO - Chưa đầy 5 năm, Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) liên tục liên quan tới 2 vụ giết người nhưng lại thoát tội nhờ có bệnh án tâm thần? Sau nhiều năm chờ đợi, gia đình nạn nhân vô cùng thất vọng với kết luận điều tra của Công an tỉnh Đắk Lắk bởi một lần nữa Lộc thoát án tử.

Có thể bạn quan tâm