Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Người dân xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vui sướng khi có nước sạch miễn phí từ chương trình "Ngày nước tái sinh"
Người dân xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vui sướng khi có nước sạch miễn phí từ chương trình "Ngày nước tái sinh"
Ngày 21/3, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt phối hợp với báo Tiền Phong công bố dự án Ngày Nước Tái Sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn”, trao tặng và lắp đặt 13 hệ thống máy lọc nước Daikiosan /Makano cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.  

Theo đó, dự án Ngày Nước tái sinh năm nay sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc nước công nghiệp Daikiosan / Makano cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau trước 30/4/2020. Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1000 L/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1 Mỗi hệ thống máy lọc nước có công suất là 1000 L/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Bà Ngô Thị Chi, đại diện nhãn hàng Daikiosan / Makano, công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt cho biết, tiêu chí để được lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí là khu vực có tình trạng xâm ngậm mặn cao đồng thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, đang thiếu nước ngọt trầm trọng. “Để chọn các khu vực lắp đặt phù hợp với tiêu chí, chương trình đã phối hợp với các Tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm. Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh”, bà Chi nói.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2  Đoàn viên thanh niên xã Phú Vang hỗ trợ người dân lấy nước miễn hí từ chương trình

Cũng theo bà Chi, để người dân không phát sinh bất cứ chi phí nào trong 1 năm đầu tiên vận hành hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano, công ty Đại Việt sẽ tài trợ thêm 10 triệu đồng tiền điện & nước (nếu có) và 20 triệu đồng chi phí bảo trì hệ thống. Tổng chi phí tài trợ cho 1 điểm lắp đặt là 350 triệu đồng.

Anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, hiện nay xâm nhập mặn vô cùng gay gắt và đang vào đỉnh điểm. Độ mặn trung bình 4 - 5‰ đã bao phủ toàn bộ địa bàn tỉnh, đặc biệt có những nơi trên 15‰ nên người dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất rất lớn. Hiện nay với tinh thần 'cứu mặn như cứu hỏa', đã có nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm hỗ trợ người dân. Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho rằng: “Việc hỗ trợ nước uống cho bà con sử dụng là biện pháp ngắn hạn, còn đối với hỗ trợ máy lọc nước công suất lớn đặt ở trung tâm xã phục vụ cộng đồng là giải pháp lâu dài, không chỉ cho mùa hạn mặn năm nay mà những năm tiếp theo, vô cùng ý nghĩa đối với người dân Bến Tre”.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 3  Bà Ngô Thị Chi, đại diện nhãn hàng Daikiosan / Makano, công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt  (áo hồng) trao biển biểu trưng tặng hệ thống lọc nước cho chính quyền xã Phú Vang

Ngay tại buổi lễ công bố, Ban tổ chức dự án Ngày nước tái sinh cũng đã tổ chức khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano đầu tiên cho người dân ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Bà Nguyễn Thị Nguyền, 74 tuổi ở ấp 3, xã Phú Vang vui mừng khi nhận can nước ngọt quý như vàng. Bà Nguyền cho biết, năm nay hạn mặn kéo dài, nước sông mặn chát không xài được gì cả, trong khi nghèo không làm ra tiền nên đi xin của người khác nhưng nước bị phèn, nấu ăn cũng khó khăn. Từ đầu mùa khô đến nay bà mua được 1 xe nước 100.000 đồng, chủ yếu để dành tắm, giặt nhưng cũng chỉ vài ngày là hết. Vì thế, bà phải đi xin nước nơi khác về sử dụng cho đỡ tốn kém. "Những giọt nước ngọt bây giờ quý như vàng, không chỉ tôi mà bà con ở xã này vô cùng vui mừng và cảm ơn đơn vị tài trợ", bà Nguyền nói.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 4
Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 5 Người dân háo hức đến lấy nước miễn phí

Bà Lê Thị Huyền, người dân địa phương tỏ ra vui sướng khi đón nhận nguồn nước lọc miễn phí từ chương trình. “Mấy bữa nay nước nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nên bà con rất khổ sở. Do không có nước ngọt nên phải dùng nước này khiến ai ai cũng bị nổi mẫm ngứa, áo quần thì vàng úa... Hôm nay có được nguồn nước sạch không chỉ để dùng mà còn uống được tại chỗ, chúng tôi vui mừng lắm”, bà Huyền nói.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 6 Bà con đang uống nước trực tiếp từ hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano 

Được biết, xã Phú Vang, huyện Bình Đại là một trong số những khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nặng nề và người dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Hiện các kênh rạch, sông ngòi trên trên địa bàn xã dao động từ 15-17 phần nghìn. Xã có 1390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng. Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về cho người dân có nước ngọt sử dụng nhưng không đủ.   Vì vậy, hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano đã giúp lọc nguồn nước nhiễm mặn sang nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn phục vụ cho người dân.    

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 7  
Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 8 Để kịp có nước cho người dân, trong 2 ngày 19 và 20/3, các nhân viên của công ty Đại Việt cũng như chính quyền địa phương làm việc thâu đểm để dọn dẹp, lắp ráp máy.

Cũng theo bà Chi, bên cạnh lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước cho người dân, Công ty Đại Việt còn dành thêm 200 máy công nghiệp và 5.000 máy lọc nước 7 cấp dùng trong gia đình công suất lọc 12L/H để hỗ trợ những tổ chức từ thiện, cá nhân đang hướng về nơi hạn mặn ĐBSCL, hay người dân sinh sống tại đây có thể mua máy lọc nước đạt chuẩn với giá phi lợi nhuận.

Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 9  

Dự án “Ngày nước tái sinh” được khởi động và tổ chức từ năm 2018 đến nay do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt tổ chức. Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khoẻ người dân Việt Nam với thông điệp “Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được tái sinh”.

Được biết, ngoài dự án “Ngày nước tái sinh”, công ty Đại Việt còn thực hiện dự án “San gió mát sẻ yêu thương” với hoạt động tặng máy làm mát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các trường học, bệnh viện… góp phần xóa tan nắng nóng khắc nghiệt trên dải đất hình chữ S. Trong năm 2019, hai dự án này đã trao tặng hơn 1.000 điểm với hơn 5.000 máy làm mát và máy lọc nước Daikiosan / Makano khắp các tỉnh thành với chi phí gần 20 tỷ đồng.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội: Bố trí hòm phiếu bầu cử bên trong Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 hòm phiếu lưu động để cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.