Trao giải VinFuture 2022: Hội tụ tinh hoa khoa học nhân loại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối nay (20/12), Giải thưởng VinFuture – một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) giá trị nhất hành tinh sẽ vinh danh 4 công trình khoa học công nghệ đặc biệt xuất sắc, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người ở hiện tại và tương lai. Lễ trao giải có sự tham gia của nhiều nhà khoa học kiệt xuất đương đại, các nhà ngoại giao cùng lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.

Vượt qua 970 hồ sơ đề cử đến từ 71 quốc gia ở 6 châu lục, giải thưởng chính có trị giá 3 triệu USD sẽ được trao tối nay cho công trình xứng đáng nhất, đáp ứng tốt nhất tiêu chí giúp nhân loại hồi sinh và tái thiết sau đại dịch COVID-19. Ba công trình được trao giải đặc biệt (dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, nhà khoa học nữ và nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực mới) hướng đến mục tiêu cuối cùng là giúp cuộc sống của hàng triệu người tốt đẹp hơn.

Trao giải VinFuture 2022: Hội tụ tinh hoa khoa học nhân loại ảnh 1

Các nhà khoa học quốc tế thảo luận về các vấn đề năng lượng trong Tọa đàm Chuyển đổi năng lượng - Thiết kế lối sống xanh diễn ra chiều qua, một trong những sự kiện của Tuần lễ VinFuture 2022

GS. Sir Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture bật mí, giống như phát minh về vắc xin mRNA của năm ngoái, các nghiên cứu được tôn vinh năm nay là nghiên cứu đột phá, có tầm ảnh hưởng sâu rộng với những câu chuyện truyền cảm hứng ở phía sau. “Tôi tin chắc rằng mọi người sẽ đều ủng hộ và được thuyết phục bởi chiến thắng này”, GS. Friend nói.

Ông cho biết thêm, giữa “một rừng” các đề cử xuất sắc, phần lớn đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu hàng đầu thế giới, các nhà khoa học trong Hội đồng sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng đã phải làm việc rất cẩn trọng. “Hồi sinh và Tái thiết” - chủ đề của giải thưởng năm nay trở thành kim chỉ nam của các nhà khoa học để tìm kiếm những đổi mới và sáng tạo mà nhân loại đang thực sự cần. “May mắn là chúng tôi có một Hội đồng với các nhà khoa học hàng đầu, kinh nghiệm dày dặn và làm việc rất hiệu quả nhằm tìm ra những lựa chọn xứng đáng nhất để trao giải”, GS. Friend nói.

Đại diện BTC cho biết, 4 giải thưởng được vinh danh tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối nay đã trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt bởi 12 thành viên Hội đồng Sơ khảo và 12 thành viên Hội đồng Giải thưởng, bao gồm các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

Cùng với việc vinh danh các công trình khoa học công nghệ đặc biệt xuất sắc, lễ trao giải VinFuture tối nay tiếp tục đưa Việt Nam trở thành điểm đến của giới khoa học quốc tế. Ngoài các nhà khoa học được vinh danh, tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối nay có sự góp mặt của hơn 30 nhà khoa học tên tuổi trên thế giới, hoạt động ở nhiều lĩnh vực nghiên cứu như năng lượng, công nghệ thông tin, y dược, nông nghiệp, vật liệu mới.

Đại diện Quỹ VinFuture chia sẻ, Quỹ đã và đang kết nối những bộ óc kiệt xuất và những tên tuổi hàng đầu trong giới khoa học - công nghệ trên toàn thế giới để cùng nhau mở ra tiềm năng vô hạn của trí tuệ toàn cầu. Đó cũng là lý do giải thưởng VinFuture năm nay được trao vào 20/12, ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.