Trao giải Bùi Xuân Phái: Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội
TPO - Tác giả Hoa sữa nhận giải thưởng ở hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Lễ trao giải diễn ra chiều 28/10 tại Thông tấn xã Việt Nam.

Vì lí do sức khỏe, nhạc sĩ Hồng Đăng không thể trực tiếp tới nhận giải thưởng. Người bạn đời và con đại diện nhạc sĩ Hoa sữa nhận giải thưởng này. Vợ nhạc sĩ Hồng Đăng rưng rưng bởi “sự cống hiến của ông đã được ghi nhận”. “Cả cuộc đời ông ấy cống hiến cho nghệ thuật, nhưng chịu nhiều vất vả”, vợ nhạc sĩ Hồng Đăng nói.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa nêu, trong bối cảnh đại dịch diễn biến rất phức tạp, có lúc tưởng phải hủy bỏ nhưng giải thưởng năm nay tiếp tục có một vụ mùa bội thu. Từ 35 “ứng viên” ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 5/10/2021, gồm 11 đề cử, trong đó đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

Trao giải Bùi Xuân Phái: Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội ảnh 1

Đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: BTC

Mỗi năm, chỉ có duy nhất 1 đề cử Giải thưởng Lớn được công bố để trao giải”, đây là quy chế của Ban Tổ chức. Hạng mục quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được trao hàng năm cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”.

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội lần 14 - 2021 được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ... Nhạc sĩ Hồng Đăng quê gốc Nghệ An, ra Hà Nội và học khoa sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam khóa I năm 1956. Tác phẩm mà ông trình làng sớm nhất với Thủ đô là thanh xướng kịch Sông Hồng ngàn năm (kịch bản Dương Viết Á) đã được Đoàn Ca múa Hà Nội trình diễn năm 1964.

Trao giải Bùi Xuân Phái: Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội ảnh 2

Giải thưởng Bùi Xuân Phái đi qua 14 mùa trao giải. Ảnh: BTC

Sau này, trong sự nghiệp sáng tác ca khúc, có lẽ Hoa sữa đóng đinh tên tuổi của nhạc sĩ Hồng Đăng. Ca khúc này được ông viết trong nhạc phim Hà Nội mùa chim làm tổ nói về công cuộc xây dựng lại Hà Nội sau sự kiện “Điện Biên Phủ trên không”.

Kỷ niệm thành phố tuổi thơ, giai điệu của Hồng Đăng khiến người nghe thổn thức: “Trưa nay qua đường phố quen, gặp những tiếng ve đầu tiên, chợt nghe tâm hồn xao xuyến. Điệp khúc tiếng ve triền miên”. Bên cạnh lĩnh vực sáng tác, nhạc sĩ Hồng Đăng còn đóng góp ở lĩnh vực đào tạo những thế hệ kế tiếp ở Trường Âm nhạc Việt Nam sau đổi là Nhạc viện Hà Nội, bây giờ là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Giải thưởng Lớn-Vì Tình yêu Hà Nội từng vinh danh những tên tuổi lớn như: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017).

Trong khuôn khổ lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành phát động cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”. Đây là cuộc thi được truyền cảm hứng từ vẻ đẹp xanh mát, thanh bình của phố phường Hà Nội những ngày qua.

Cuộc thi nhằm phản ánh một vẻ đẹp vừa mang tính chất truyền thống của một “thành phố sông hồ”, vừa mang tính đương đại của Thủ đô xanh. Giải Đặc biệt dành cho tác phẩm xuất sắc nhất trị giá tối thiểu là 30 triệu đồng, ngoài ra là các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích. Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đoạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 15 – 2022.

Các giải thưởng khác trong khuôn khổ Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 14:

-Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt.

Ban Tổ chức trao 2 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho 2 đề cử: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan; đề xuất Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

-Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho “Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch COVID-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch”.

MỚI - NÓNG