Tranh vẽ huyền thoại Marilyn Monroe có giá kỷ lục 195 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bức chân dung mang tính biểu tượng của minh tinh huyền thoại Marilyn Monroe do danh họa Andy Warhol vẽ đã lập kỷ lục trong phiên đấu giá gần đây.

“Shot Sage Blue Marilyn” – tác phẩm mang tính biểu tượng của Andy Warhol (1928-1987) về minh tinh huyền thoại Marilyn Monroe đã được “chốt” với mức giá hơn 195 triệu USD trong phiên đấu giá hôm 9/5 của nhà đấu giá Christie's ở New York (Mỹ). Người mua là nhà buôn nghệ thuật người Mỹ kiêm chủ phòng trưng bày Gagosian Gallery, ông Larry Gagosian.

Tranh vẽ huyền thoại Marilyn Monroe có giá kỷ lục 195 triệu USD ảnh 1

Bức “Shot Sage Blue Marilyn” tại phòng trưng bày Christie's ở New York hôm 8/5. Ảnh: AP/Ted Shaffrey

Alex Rotter, người phụ trách các tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 20 và 21 của Christie's, phải thốt lên: “Đó là mức giá đáng kinh ngạc”.

Với con số trên, “Shot Sage Blue Marilyn” trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20 từng được đưa ra bán đấu giá. Đồng thời, bức chân dung cũng phá kỷ lục tác phẩm nghệ thuật của Mỹ đắt nhất từng được đấu giá, vượt qua bức “Không tiêu đề” (1982) của Jean-Michel Basquiat được bán với giá 110,5 triệu USD vào năm 2017.

“Shot Sage Blue Marilyn" sử dụng vải lụa, mô tả cận cảnh một Monroe đang cười với mái tóc vàng, phấn mắt xanh lam và son môi đỏ trên nền xanh lam-xanh lục. Nó là một phần của loạt năm bức tranh do Andy Warhol vẽ vào năm 1964, hai năm sau khi minh tinh huyền thoại qua đời.

Theo Los Angeles Times, danh họa người Mỹ chưa bao giờ gặp trực tiếp “quả bom tóc vàng”. Tác phẩm dựa trên một bức ảnh quảng cáo cho bộ phim “Niagara” của Monroe vào năm 1953.

Để tạo ra loạt tranh về Marilyn, Warhol đã sử dụng kỹ thuật đòi hỏi độ tỉ mỉ cao, tốn nhiều công sức mới tạo ra màn lụa đặc biệt đẹp và mượt. Kỹ thuật này phức tạp và mất nhiều thời gian đến mức Warhol không bao giờ sử dụng lại trong các tác phẩm sau này. Đó là bộ 5 đặc biệt và khó tìm.

Johanna Flaum, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật hậu chiến và đương đại của Christie's, đánh giá “Shot Sage Blue Marilyn” là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Warhol về Monroe, đồng thời là tác phẩm tiêu biểu hàng đầu của vị danh họa và cũng là nền tảng của trường phái Pop Art.

Tranh vẽ huyền thoại Marilyn Monroe có giá kỷ lục 195 triệu USD ảnh 2

“Shot Sage Blue Marilyn” là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20.

“Shot Sage Blue Marilyn” ban đầu thuộc về nhà sưu tập tranh Pop Art kiêm giám đốc một công ty quảng cáo ở New York Leon Kraushar. Ngoài ra, nó cũng từng “qua tay” các chủ sở hữu khác như: nhà buôn nghệ thuật đương đại Fred Mueller (mua vào đầu những năm 1970); “ông trùm” truyền thông S.I. Newhouse cũng mua tác phẩm trong cùng thập niên; và nhà buôn nghệ thuật quá cố người Thụy Sĩ Thomas Ammann - người đồng sáng lập Thomas Ammann Fine Art vào năm 1977 tại Zürich cùng với em gái Doris Ammann - mua tranh vào đầu những năm 80.

Sau khi Doris Ammann qua đời vào năm ngoái, bức tranh được tổ chức từ thiện Thomas and Doris Ammann Foundation đem ra bán đấu giá cùng với hơn 100 tác phẩm nghệ thuật khác. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được quyên góp để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn trên toàn thế giới sau khi trừ hết các khoản phí bắt buộc.

Theo Los Angeles Times, Dans Papers
MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.