Tranh luận 'nóng' tại Quốc hội về việc cách chức hiệu trưởng Lê Vinh Danh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn
TPO - Việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh khi chưa có Hội đồng trường, trở thành nội dung chất vấn, tái chất vấn “nóng bỏng” tại phiên chất vấn ở Quốc hội.

Cách chức có đúng luật không?

Sáng 6/11, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân đã nêu câu hỏi chất vấn đối với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

“Việc cách chức đối với ông Lê Vinh Danh như vậy có đúng thẩm quyền không. Thẩm quyền tôi muốn hỏi Phó Thủ tướng ở đây là thẩm quyền về mặt pháp lý”, ông Vân nêu câu hỏi.

Trả lời nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục Đại học đã quy định rõ, hội đồng trường (HĐT) là cơ quan quyền lực của trường, và các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng thì do HĐT quyết và đề nghị đề nghị cấp có thẩm quyền, mà trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận và phê chuẩn.

“Như vậy, nếu có HĐT mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của HĐT là không đúng luật”, ông Đam nói.

Tranh luận 'nóng' tại Quốc hội về việc cách chức hiệu trưởng Lê Vinh Danh ảnh 1 ĐBQH Lê Thanh Vân (ảnh Nhật Minh)

Tuy nhiên, ông Đam cho biết, đây là trường hợp đặc thù, vì HĐT Đại học Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ, mà việc kiện toàn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chậm trễ do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cho nên tại thời điểm mà ban giám hiệu, bao gồm cả hiệu trưởng nhận kỷ luật của Đảng thì trưởng Đại học Tôn Đức Thắng không có HĐT, dẫn đến câu chuyện không rõ ràng.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT vào cuộc. Bộ cũng đã lập một đoàn để làm rõ đúng, sai và có hướng dẫn. Trước hết là lập HĐT theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn này đã vào cuộc và sẽ có báo cáo, hướng dẫn. Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, điểm sáng của tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động, địa phương và của tập thể ban lãnh đạo, ban giám hiệu, hiệu trưởng. Theo ông Đam, việc xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, và theo thông lệ kỷ luật cán bộ là kỷ luật hành chính đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Phải tôn trọng Luật Giáo dục Đại học

Tranh luận lại, ông Lê Thanh Vân khẳng định, việc áp dụng luật của Tổng Liên đoàn Lao động là sai. Tổng Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức còn chức danh hiệu trưởng phải theo luật. “Tôi đề nghị các cơ quan, đơn vị nên tôn trọng Luật Giáo dục Đại học, một chủ trương tự chủ Quốc hội vừa thông qua cần thi hành triệt để”, ông Vân nhấn mạnh.

Tranh luận 'nóng' tại Quốc hội về việc cách chức hiệu trưởng Lê Vinh Danh ảnh 2 ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy

Bấm nút sử dụng quyền tranh luận với đại biểu Vân, ĐB Trần Thị Diệu Thúy (Đoàn TP. HCM) cho biết, khi chưa có HĐT thì chủ sở hữu Trường Đại học Tôn Đức Thắng có quyền kỷ luật hiệu trưởng. Cũng theo bà Thúy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xin ý kiến Bộ Nội vụ về vấn đề này. Bộ Nội vụ đã trả lời thẩm quyền xử lý đó thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngay lập tức ĐBQH Lê Thanh Vân sử dụng quyền tranh luận để phản biện lại ý kiến trên. Ông Vân đề nghị đại biểu Thúy nên xem lại Luật giáo dục Đại học.

Ông Vân cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ đang có mặt tại phiên chất vấn giải thích hơn rõ vấn đề này. “Luật Giáo dục Đại học đã quy định rất rõ đề nghị phải tôn trọng luật. Nếu làm khác là trái luật”, ông Vân nói.

MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nam quyết định phong toả một thôn thuộc xã Công Lý, huyện Lý Nhân vì có người mới mắc COVID-19 - Ảnh: HN

Hà Nam cách ly y tế 1 thôn vì có người mới mắc COVID-19

TPO - Sau khi kết thúc cách ly y tế, thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ các khu vực bị cách ly ở khu vực được xem là tâm dịch là xã Công Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam vừa phải công bố cách ly y tế mới đối với 1 thôn ở xã này vì phát hiện có người mới mắc COVID-19.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Tổng Cục Thuế nói gì về quy định khách đi massage, gội đầu phải trả thêm tiền?

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.