Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về mức lương của ông Lê Vinh Danh ở Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Lê Vinh Danh
Ông Lê Vinh Danh
TPO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 27, Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về định hướng cải cách tiền lương thì các đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị, trả lương như doanh nghiệp

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/10, báo chí đặt vấn đề về quy định của pháp luật đối với việc trả lương đối với ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đối với đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ. Còn tự chủ về tổ chức bộ máy thực hiện theo Nghị định 120 vừa ký trong tháng 10 vừa rồi; tự chủ nhân sự thực hiện theo Nghị định 106 năm 2020.

Cụ thể đối với trường Đại học Tôn Đức Thắng, ông Thăng cho biết, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì thực hiện theo Nghị định 16 quy định rất chi tiết, nguồn thu từ ngân sách, hoạt động sự nghiệp như thế nào và chi ra sao, đã quy định rất rõ.

Bên cạnh đó, theo tinh thần Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về định hướng cải cách tiền lương thì các đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị, trả lương như doanh nghiệp. Như vậy việc trả lương là theo quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16.

“Mức cụ thể hợp lý hay không hợp lý thì Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể như thế nào, xem có phù hợp với Nghị định 16 và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không”, ông Thăng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về mức lương của ông Lê Vinh Danh ở Đại học Tôn Đức Thắng ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 23/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa Hiệu trưởng, Trợ lý Hiệu trưởng với các Phó Hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lương bình quân tháng 9/2020 của Nhà trường như sau: Viên chức giảng dạy: 23.744.906 đồng; viên chức hành chính: 22.553.010 đồng; lao động giản đơn: 13.415.033 đồng; trong khi lương của đồng chí Lê Vinh Danh là: 556.144.353 đồng; của Trợ lý Hiệu trưởng là: 255.457.917 đồng; của người được giao phụ trách Trường: 72.747.959 đồng.

Tuy nhiên khi trả trao đổi với báo chí gần đây, ông Lê Vinh Danh cho biết, trung bình mỗi tháng nhận 407 triệu đồng. Sau khi đóng thuế và các khoản khác theo quy định, ông thực lãnh 286 triệu đồng. Hồi đầu năm dịch bệnh bùng phát, Đại học Tôn Đức Thắng gặp khó khăn tài chính. Nhiều cán bộ tự nguyện nhận lương ít hơn trong tháng 3 và 4, phần còn lại để trường trả chậm. Ông khi đó chỉ nhận 40% thu nhập và được trả bổ sung 60% còn lại vào các tháng 6, 7 và 8. Đây là nguyên nhân khiến con số tổng thu nhập ông nhận (trước thuế) lên tới 556 triệu đồng.

Ông Danh cho rằng thu nhập mà Đại học Tôn Đức Thắng trả cho giảng viên, viên chức không theo chức danh mà theo vị trí công việc, số đầu việc phụ trách, khối lượng công việc và hiệu quả sản phẩm đầu ra. Chẳng hạn cùng là giảng viên, có người thu nhập gấp 4-5 lần người khác, cùng là nghiên cứu viên có thể chênh nhau 10 lần. Ông làm việc nhiều nhất ở trường, mỗi ngày 10-13 tiếng và gần như 360 ngày mỗi năm. "Tất cả mọi việc ở trường tôi phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng, mà sự chịu trách nhiệm này là vô giá", ông Danh nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG