Tránh gây phiền hà cho dân khi Thủ Đức lên thành phố

TP - Làm thủ tục điều chỉnh giấy tờ tận nhà hoàn toàn miễn phí cho người dân, tập trung giải quyết các “điểm nóng” về khiếu kiện, trong đó nổi cộm là vụ Thủ Thiêm… là thông điệp lãnh đạo TPHCM đưa ra khi làm việc với ba quận 2, 9 và Thủ Đức trước ngày sáp nhập và chính thức trở trở thành TP Thủ Đức.

Ngày 26/12, làm việc với đoàn công tác của Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cho biết lượng hồ sơ, thủ tục hành chính quận 9 đang phải giải quyết tăng đột biến do người dân, doanh nghiệp (DN) biết thông tin về việc thành lập TP Thủ Đức. UBND quận phải bố trí cán bộ làm thêm ngoài giờ để giải quyết nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại quận 2. Theo Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Phước Hưng, nhiều người dân chia sẻ nỗi lo lớn nhất là phải chuyển đổi toàn bộ giấy tờ hiện có sau khi trở thành công dân TP Thủ Đức, từ chứng minh nhân dân, hộ khẩu, nhà ở cho đến tài khoản ngân hàng…

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân, từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/3/2021, các cơ quan hành chính của 3 quận (2, 9, Thủ Đức) và 19 phường sắp xếp vẫn giải quyết thủ tục bình thường cho người dân. Từ ngày 1/3/2021, khi chính thức đi vào hoạt động, UBND TP Thủ Đức và 9 phường mới sẽ chính thức giải quyết thủ tục, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách liên tục.

Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng kiến nghị UBND TPHCM giải quyết dứt điểm và có chính sách giải quyết bổ sung các vụ việc khiếu kiện đông người như dự án Khu Công nghệ cao, dự án chỉnh trang phát triển đô thị tại phường Long Bình, dự án tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ, dự án Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc…

Liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Phước Hưng kiến nghị Thành ủy TPHCM sớm có ý kiến chỉ đạo thực hiện đầu tư để hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư 1,8ha bố trí cho người dân. Quận 2 đề nghị UBND TPHCM phối hợp với Thanh tra Chính phủ sớm kết luận về ranh quy hoạch liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với khu tái định cư 1,8 ha, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết UBND TPHCM đã điều chỉnh chức năng và phê duyệt quy hoạch, giải quyết kiến nghị của người dân. Về ranh quy hoạch liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Bộ Xây dựng thẩm định tất cả các đồ án mà người dân cung cấp để xác định cơ sở pháp lý.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, người dân đang quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm. Cùng với Ban Chỉ đạo thực hiện nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lập ban chỉ đạo thứ hai để tiếp tục xử lý những vấn đề bức xúc trong nhân dân mà trọng tâm là vụ Thủ Thiêm.

"Việc cấp bách vì sự phát triển thì TPHCM phải làm, không chờ xử lý xong, đồng thời cũng phải quan tâm đến những tồn tại liên quan đến người dân; không nặng cái nào, nhẹ cái nào", ông Nên nói và cho biết thêm yêu cầu đặt ra khi thành lập TP Thủ Đức là phải hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của người dân, doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG