Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022

TPO - Tối 17/5 tại sân vận động xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 1

Lễ hội Làng Sen 2022 diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/5) tại thành phố Vinh và huyện Nam Đàn, với nhiều hoạt động sôi nổi, trang trọng. Trong ảnh: Lễ diễu hành từ Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh) đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn).

Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 2

Phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Người đã làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước, được thế giới tôn vinh "Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất". Người có tinh thần yêu nước, thương dân sâu sắc, là sự kết tinh của truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của cả dân tộc, với khát khao tìm đường cứu nước, đưa đồng bào thoát khỏi cảnh cơ cực lầm than, đất nước được độc lập, nhân dân được tự do, ấm no, hạnh phúc.

Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 3

Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ sự thành kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Bác.

Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 4
Hoạt động của lễ hội là dịp để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác, để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đúng như lời căn dặn thiết tha, những khát khao cháy bỏng mà Người hằng mong muốn.
Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 5

Trong khuôn khổ Lễ hội năm nay, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chọn tổ chức tại Nghệ An. Đây là dịp thi tài của 250 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn; là dịp các nghệ sỹ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sỹ, họa sỹ, biên đạo múa thể hiện tài năng, nhiệt huyết nghệ thuật.

Trang trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022 ảnh 6

Tiếp theo lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng”, bao gồm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, với sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp các tỉnh, thành phố và 19 đơn vị nghệ thuật quần chúng các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Nghệ An.

MỚI - NÓNG