'Trạng thái yêu tinh' trở thành từ của năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi bạn vẫn nằm trên giường dù những người khác đã đi làm và đi học, nhà bạn đầy quần áo và vỏ đồ ăn vứt vương vãi, mảnh vụn đồ ăn rơi trên tài liệu, bạn phá vỡ thói quen chăm sóc bản thân với số lần vượt quá khả năng nhớ. Bạn thậm chí không quan tâm đến những điều như vậy. Đó là khi bạn đang ở “trạng thái yêu tinh”.
'Trạng thái yêu tinh' trở thành từ của năm 2022 ảnh 1

Vui vẻ khi nhà cửa bừa bộn cũng là một "trạng thái yêu tinh". (Ảnh: CNN)

Goblin mode (trạng thái yêu tinh) được Oxford chọn làm từ của năm 2022.

Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Những hành vi đó có thể đã trở nên rất quen thuộc với mọi người trong giai đoạn phong tỏa vì COVID-19.

Mạng xã hội trước đây thường là nơi thể hiện những việc tự thay đổi bản thân theo cách lý tưởng, như thức dậy từ 5h sáng, uống sinh tố rau xanh, đến viết nhật ký, tập thể dục và chuẩn bị thực đơn cho cả tuần.

Thời kỳ đó có thể đã qua, thay bằng trạng thái yêu tinh – ngược lại với việc cố gắng làm cho bản thân tốt đẹp hơn.

Đây là lần đầu tiên từ của năm được công chúng bình chọn. Một nhóm chuyên gia về từ điển tại OUP đưa ra cho công chúng các lựa chọn, gồm “Goblin mode”, “metaverse” (vũ trụ ảo), và “#IStandWith” (tôi sát cánh với).

Goblin mode chiến thắng, với 318.956 lượt bình chọn, chiếm 93% tổng số phiếu, theo sau là Metaverse, còn “#IStandWith” đứng thứ ba.

Casper Grathwohl, chủ tịch Oxford Languages thuộc OUP, nói trong thông cáo đưa ra ngày 5/12: “Với một năm mà chúng ta vừa trải qua, ‘trạng thái yêu tinh’ phù hợp tất cả chúng ta, khi chúng ta đều cảm thấy hơi choáng ngợp vào thời điểm này. Thật nhẹ nhõm khi thừa nhận rằng chúng ta không phải luôn lý tưởng và tròn trĩnh như những gì chúng ta được khuyến khích thể hiện trên Instagram và TikTok”.

Cụm từ “trạng thái yêu tinh” xuất hiện lần đầu tiên năm 2009, nhưng gây sốt trên mạng xã hội trong đầu năm nay. Nó gây nhiều chú ý sau tit báo giả mạo nói rằng rapper Kanye West và Julia Fox chia tay sau khi cô “rơi vào trạng thái yêu tinh”.

Sau đó, thuật ngữ này trở nên phổ biến sau khi chính sách phong tỏa chống COVID-19 được nới lỏng ở nhiều quốc gia, cho phép người dân ra ngoài nhiều hơn.

“Có vẻ thuật ngữ này thể hiện tâm trạng của nhiều cá nhân khi họ chưa thể quay lại cuộc sống bình thường, hoặc phản kháng với những tiêu chuẩn thẩm mỹ không thể đạt được hoặc lối sống không thể duy trì được như chúng ta thường thấy trên mạng xã hội”, Grathwohl đánh giá.

Thuật ngữ này trở nên phổ biến có thể liên quan đến sự ra đời của những trang mạng xã hội mới như BeReal, nơi người dùng được khuyến khích đăng bức ảnh ngẫu nhiên về bất kỳ điều họ đang làm.

Theo CNN
MỚI - NÓNG