Trấn Thành, Phan Anh trên sóng VTV: 'Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giữa ồn ào sao kê, VTV9 trực tiếp nhắc đến câu chuyện giải ngân của MC Trấn Thành, Phan Anh được dư luận quan tâm tuần qua.

Góc nhìn bình luận: “Đạo lý và pháp lý trong hoạt động từ thiện của nghệ sĩ” trong chương trình Toàn cảnh 24h phát sóng tối ngày 10/9 tiếp tục đào sâu vào câu chuyện sao kê đang được dư luận quan tâm hiện nay.

Liên quan đến từ khóa sao kê của nghệ sĩ trong tuần qua, BTV Gia Hiếu nhắc đến loạt sao như Trấn Thành đăng tải hơn 1000 trang sao kê liên quan đến số tiền từ thiện 120 tỉ đồng trên trang cá nhân, MC Đại Nghĩa làm rõ về việc giải ngân 3 tỉ đồng, bà Ngọc Hương (mẹ Hồ Ngọc Hà) đăng đàn nói rõ từng con số chuyển tiếp từ Trấn Thành, thế nhưng dư luận vẫn hoài nghi.

Trấn Thành, Phan Anh trên sóng VTV: 'Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch' ảnh 1

Clip Trấn Thành đăng tải lên trang cá nhân để giải đáp thắc mắc của dư luận về số tiền kêu gọi quyên góp từ thiện. Dù nam MC tận tình giải thích nhưng nhiều ý kiến không đồng tình, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của bản sao kê, cho rằng có chỉnh sửa thậm chí là làm giả.

Trấn Thành, Phan Anh trên sóng VTV: 'Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch' ảnh 2

Fanpage ngân hàng, nơi mở tài khoản nhận tiền quyên góp đã bị tấn công với hàng chục ngàn bình luận chỉ trích.

VTV cho rằng: “Đúng hay sai, đằng sau những trang sao kê chỉ có người trong cuộc, người trong nghề mới nắm rõ. Thế nhưng điều mà dư luận bức xúc là sự thiếu minh bạch trong công khai thông tin, dù rằng xuất phát của những hoạt động từ thiện này đều là thiện ý tốt đẹp và nhân ái”.

Nhà đài bình luận, lợi thế của người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng xã hội khi làm từ thiện là tạo được tác động, ảnh hưởng lớn đến xã hội vì thế huy động được nhiều nguồn lực tham gia. Bản thân việc làm từ thiện cũng khiến cho nghệ sĩ đẹp hơn trong mắt công chúng. Thế nhưng không phải ai cũng hình dung được làm từ thiện cũng cần phải học, nhất là kỹ năng tổ chức, quản lý thu chi.

Lâu nay các nghệ sĩ chỉ dừng lại ở việc kêu gọi, kết nối, tiếp nhận ủy thác về tình cảm và vật chất mà quên mất rằng họ còn là mắt xích quan trọng trong việc giám sát để biết liệu số tiền có đến đúng địa chỉ, đúng người cần nhận hay không.

Đó là lý do vì sao dù tung ra 1000 tờ sao kê nhưng dư luận vẫn không mấy đồng tình việc làm từ thiện của nghệ sĩ Trấn Thành.

Trấn Thành, Phan Anh trên sóng VTV: 'Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch' ảnh 3

Về vấn đề sao kê của giới nghệ sĩ, ông Trương Tiến Sĩ, giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM bàn luận trong chương trình: “Họ nghĩ rằng họ là ngôi sao nên họ mất kiểm soát, họ thấy niềm tin của người hâm mộ quá lớn dẫn đến hành xử sơ suất.

Ngoài sao kê để kiểm soát dòng tiền ra vào thì còn một báo cáo về thu chi, các chứng từ kèm theo. Những cái này không hề đơn giản, thành ra sao kê không nói lên được gì, nó chỉ là một phần thôi”.

Góc bình luận chỉ ra, dù cho xuất phát từ thiện tâm, đạo lý làm người nhưng cách kết nối từ cho sang nhận và ngược lại không chỉ là từ tâm, không chỉ là chuyện của đạo lý ứng xử mà liên quan đến tính pháp lý trong cách vận hành, khai thác sử dụng. Khi sự việc vỡ lẽ, nhiều nghệ sĩ nhận ra làm từ thiện không dễ vì ngoài đạo lý còn có pháp lý.

“Dẫu biết công bố sao kê lúc này cũng chỉ là chữa cháy, thế nhưng có còn hơn không, bởi dù có chậm trễ công bố hay chưa kiểm soát hết được dòng tiền, thất lạc thông tin đối chiếu nhưng ít ra đó là những sai sót về mặt kỹ thuật chứ không phải sai sót về đạo lý, đạo đức con người.

Sao kê không còn là bùa hộ mệnh của nghệ sĩ khi làm từ thiện vì thực tế có tung ra sao kê thì nghệ sĩ vẫn đối mặt với sự tẩy chay của người hâm mộ, bởi khi đòi sao kê nghĩa là lòng tin đã bị lung lay”, VTV đưa ra quan điểm.

Trấn Thành, Phan Anh trên sóng VTV: 'Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch' ảnh 4

Chương trình lấy ví dụ về trường hợp MC Phan Anh bị khán giả tẩy chay vì vướng phải lùm xùm liên quan đến ăn chặn tiền từ thiện 24 tỉ đồng vào năm 2016.

Chương trình nhấn mạnh: “Sao kê chỉ là liệt kê dòng tiền đến và đi nhưng tiền từ thiện không chỉ ủy thác thông qua tài khoản. Sao kê không phải là bùa hộ mệnh khi làm từ thiện mà là trách nhiệm minh bạch rõ ràng khi sử dụng tiền từ thiện đó.

‘Càng không khuất tất, càng cần sớm minh bạch’, chỉ khi đó mới trao chuyển đúng tinh thần của hai chữ từ thiện. Giúp người đã là khó, giúp bằng cả tấm lòng, sự tôn trọng và không bị vướng víu bất kỳ sự thiếu minh bạch nào là điều cần được suy xét thấu đáo, nhất là khi bão sắp vào, dịch bệnh vẫn chưa thể chấm dứt và người dân vẫn cần sự hỗ trợ và giúp đỡ”.

MỚI - NÓNG