Trải qua 2 lần 'đò', Thanh Thanh Hiền ngộ ra điều quan trọng nhất của hôn nhân

TPO - Vẫn nụ cười tươi rổn rảng như trẻ con, Thanh Thanh Hiền hào hứng chia sẻ câu chuyện về đời, về nghề.

 “Nhà tôi ăn Tết cả năm, trừ dịp Tết”

Cái dáng điệu tất tả này, xem ra không hợp với Thanh Thanh Hiền lắm?

Ôi, bận lắm! (cười) Nghệ sĩ mùa này là mùa thu hoạch, mùa chạy show. Tôi cũng như các nghệ sĩ khác cuống quýt vì công việc. Lắm khi bạn thận mà có gặp nhau ở một show nào đó cũng chỉ kịp vội chào nhau rồi phải di chuyển luôn. 

Bận rộn cũng tốt, không có lịch thì tôi cứ thấy phí thời gian. Một là mình không được cống hiến cho khán giả. Hai nữa, đây cũng là dịp để mình đi kiếm tiền, làm kinh tế cho gia đình. 

Cứ làm như Thanh Thanh Hiền phải gánh nặng kinh tế gia đình. Nói thật đi, cuộc sống của chị hiện tại thế nào?

Tôi khi nói đến chữ hạnh phúc thì phải là hạnh phúc trọn vẹn, mỗi người quan niệm về hạnh phúc khác nhau, chưa chắc hạnh phúc của tôi giống như mọi người. Nhưng tôi chỉ nói rằng mình yên ổn, bình yên với cuộc hôn nhân này là đầy đủ nhất. Bởi trong sự bình yên ấy nó bao gồm cả hạnh phúc nữa. Và tôi xem cuộc sống yên ổn đã là quá quý rồi.

Trải qua 2 lần 'đò', Thanh Thanh Hiền ngộ ra điều quan trọng nhất của hôn nhân ảnh 1 Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đang có một cuộc sống bình yên.

Gần Tết, bận rộn với lịch diễn, chị sắp xếp cho gia đình như thế nào?

Phụ nữ những ngày Tết thường sẽ bận hơn, nghệ sĩ đón Tết và chuẩn bị tết cũng khác với người thường. Tôi quan niệm, nghệ sĩ chẳng giống ai cái gì, mọi mặt đều khác. Ăn tết cũng khác. Bây giờ cách nhìn của gia đình đối với người con, người vợ làm nghệ sĩ cũng thoáng hơn nhiều, mọi người có sự ưu ái với nghệ sĩ. Có nhiều lúc mình cũng không chu đáo lắm, gia đình vẫn cười xòa. Nếu mình chưa làm được thì mọi người đỡ một tay, công việc nhà bây giờ cũng nhẹ đi rất nhiều. Tôi thích một cái Tết đạm bạc. Ngày trước, tôi cũng bị nặng nề vì những việc buộc phải làm trong ngày Tết như: cơm phải có món gì. Chiều 30 Tết phải làm mâm cơm cúng giao thừa. Sau đó phải làm cơm sáng ngày mùng một Tết… Còn bây giờ, mọi thứ cũng được giản tiện đi nhiều.

Nói thế, chị không sợ chồng con tủi thân?

À, không. Riêng với chồng con là những người gần gũi nhất thì tôi luôn nói rằng chồng ơi, con ơi chúng ta hãy cố gắng biến mỗi ngày trong năm là một ngày tết, vui như tết, ăn uống đầy đủ màu sắc như tết để tết đến nếu chúng ta phải hi sinh thời gian cho công việc thì mọi người cũng vui vẻ. Và thật may là chồng con luôn ủng hộ tôi vì nhà tôi ăn tết quanh năm (cười).  

Bận thì bận nhưng được biết Thanh Thanh Hiền nấu ăn rất ngon, hẳn Tết chị cũng phải bày biện vài món?

Tôi thấy mình việc gì đã không làm thì thôi chứ làm thì phải đảm bảo chất lượng. Nấu ăn cũng là niềm đam mê của tôi, riêng về khoản này, anh Chế Phong (chồng Thanh Thanh Hiền, cũng là con trai của ca sĩ Chế Linh- PV) không có cửa để phàn nàn. Nhiều nghệ sĩ họ sợ nấu ăn, bếp núc lắm. Tôi thì trái ngược, cứ rảnh rỗi ở nhà là lao vào bếp ngay, vừa hát vừa rửa bát được cả ngày. Tết tôi vẫn hay làm những món ăn truyền thống cho gia đình, đặc biệt là món nem chuẩn vị Tết. 

Là người miền Bắc nhưng lại lấy chồng miền Nam. Ra Bắc đi diễn đợt này đúng dịp giáp Tết có gợi cho chị nhiều cảm xúc? 

Năm nay tôi ăn Tết ở trong Sài Gòn nên ra Hà Nội đợt này, đón đúng không khí se lạnh đặc trưng cuối năm của miền Bắc khiến trong lòng cũng xốn xang lắm. Không khí xuân đang đến rất gần rồi, hoa đào bung đỏ, những chậu quất vàng ửng, người mua sắm tấp nập lại khiến tôi nhớ đến cái không khí tết của những năm về trước. Tôi yêu Hà Nội, yêu chính cái phong vị ngày Tết ở miền Bắc, có dưa hành bánh chưng xanh, có nem có chả cốm… nhiều thứ khác nữa đã in sâu trong tâm trí và nếp sống của mình. 

Trải qua 2 lần 'đò', Thanh Thanh Hiền ngộ ra điều quan trọng nhất của hôn nhân ảnh 2 "Tôi có thể dành cả ngày để nấu ăn, rửa bát không chán"

“Xuân Hinh từng “xin chết” mời tôi đóng hài”

Thế còn công chúng, Tết năm nay, chị sẽ chiêu đãi khán giả của mình những “món ăn” gì?

Tôi có tham gia chương trình Xuân phát tài với sự góp mặt của anh Xuân Hinh và chị Hồng Vân. Ngoài ra, bản thân tôi và anh Xuân Hinh cũng đã có kế hoạch riêng cho mình, chúng tôi sẽ tiến hành 2 sản phẩm liên tục để gửi đến khán giả. Tết này tôi còn nhận hát 2 show ngày 30 trước và sau giao thừa.

Tại sao vẫn luôn là Xuân Hinh?

“Vua hài của đất Bắc” Xuân Hinh từng cảm mến tôi và ngỏ lời “xin chết” mời tôi đóng hài. Nhưng tôi nghĩ đó là thiện duyên và tôi rất tự hào được diễn với anh ấy. Cho tới giờ tôi vẫn không nhận bất cứ vai diễn nào khác ngoài vai với Xuân Hinh và không muốn tên tuổi của mình gắn với ai khác ngoài anh. Tôi cho rằng, sự trân trọng ấy đã tạo nên thương hiệu “Xuân Hinh - Thanh Thanh Hiền” suốt hàng chục năm qua.

Suốt bao nhiêu năm Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền luôn là một cặp "sinh ra là để cho nhau". Chị không sợ ông xã ghen sao?

Không bao giờ. Bởi anh Chế Phong quá hiểu về mối quan hệ giữa tôi và anh Xuân Hinh. Riêng Thanh Thanh Hiền tuyệt đối chung thủy với người bạn đời của mình. Tôi và anh Phong cùng hiểu được điều đó nên chẳng khi nào lo lắng về những chuyện tình tứ, có người khác chen vào cuộc hôn nhân hiện tại. Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền đã gắn bó với nhau nhiều năm qua. Trên sân khấu, cả hai đóng với nhau đủ các dạng vai: tình nhân, vợ chồng, bố con, chủ tớ… nhưng ngoài đời hai anh em thân thiết như ruột thịt.

Trải qua 2 lần 'đò', Thanh Thanh Hiền ngộ ra điều quan trọng nhất của hôn nhân ảnh 3

Vợ chồng Chế Phong- Thanh Thanh Hiền

Chồng chị cũng là ca sĩ, nhưng ít khi thấy hai người đứng chung sân khấu?

Từ hồi cưới nhau, anh Phong ít muốn đi hát hơn, mà chỉ thích chăm vợ (cười). Anh tập luyện, thu thanh và phối bài giúp tôi có thật nhiều tác phẩm hay. Nếu 2 vợ chồng có hát chung thì chỉ ở phòng trà. Anh ấy lúc nào cũng ao ước được đứng sau, đẩy tôi lên một vị trí sáng hơn để mọi người ngắm. Còn anh ấy chỉ ở trong bóng tối phục vụ, chuẩn bị, chăm sóc vợ mình.

Trải qua 2 lần hôn nhân, Thanh Thanh Hiền có rút ra được điều gì?

Tôi nghĩ quan trọng nhất trong hôn nhân là sự chia sẻ. Tôi cũng thích tranh luận, vì phải va chạm thì mới tìm ra được đường đi, cách xử lý đúng đắn nhất. Những va chạm đó là cần thiết để bồi đắp cho đầy đủ “hương vị” và “màu sắc” cuộc sống. Tôi quan niệm rằng khi mình nói lời xin lỗi là mình đang rất đẹp. Dù mình không phải là người hoàn thiện, mình sẽ hoàn thiện. Còn kinh nghiệm là câu chuyện của suốt cả cuộc đời. Chẳng có cái nào giống cái nào cả, không có cuộc hôn nhân nào giống nhau để mà mình rút kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG