Trại lính tại Afghanistan bị tập kích, ít nhất 12 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Cuộc tấn công mới nhất vào các cơ sở an ninh ở Maidan Shahr là một trong chuỗi những hoạt động khủng bố của phiến quân Taliban tại Afghanistan từ đầu năm đến giờ.

Theo giới chức địa phương, có ít nhất 12 người, phần lớn trong số đó là quân nhân, đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau một cuộc tập kích của Taliban vào một căn cứ quân sự và một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thành phố Maidan Shahr, nằm cách Thủ đô Kabul 44km về phía Tây Nam Afghanistan, dọc theo quốc lộ Ghazni-Kabul.

Ông Salem Asgherkhail, trưởng phòng y tế khu vực cho biết một vài người bị thương đã được điều trị tại bệnh viện của tỉnh, trong khi một số trường hợp nghiêm trọng hơn đã phải chuyến đến các bệnh viện ở Thủ đô Kabul.

Ông Nasrat Rahim, phó phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan, cho biết cuộc tấn công có chủ đích này xảy ra vào lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương, khi một xe bom đã phát nổ tại cổng chính căn cứ quân sự tại Maidan Shahr, thủ phủ tỉnh Wardak, và các tay súng vũ trang của Taliban đã từ đó tuồn vào bên trong. Đây là một chiến thuật mà nhóm khủng bố này từng áp dụng trong nhiều vụ tấn công trước đó.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ một ngày sau một vụ tập kích khác của Taliban vào tỉnh Logar kế cận, làm 8 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Nhóm khủng bố này đang ngày càng trở nên hung hãn trong những tháng gần đây, khi liên tiếp tấn công vào nhiều mục tiêu trên khắp lãnh thổ Afghanistan, nhằm nỗ lực bành trướng tầm ảnh hưởng và dành chút lợi thế trong những cuộc đối thoại hòa bình sắp tới. Theo số liệu từ Tổng thanh tra đặc biệt của Hoa Kỳ về tái thiết Afghanistan, Taliban hiện đã và đang kiểm soát 1 nửa lãnh thổ của nước này.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã nỗ lực tái khởi động tiến trình hòa bình với Taliban. Giới chức Mỹ và Taliban đã gặp mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, song phía Taliban vẫn từ chối gặp mặt Chính phủ Afghanistan vì cho rằng đây chỉ là “Chính phủ bù nhìn.”

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, người đang có mặt tại Pakistan vào thứ Bảy vừa qua (19/1), cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan càng sớm càng tốt, để bình thường hóa mối quan hệ đang gặp nhiều khó khăn giữa 2 nước này, để thúc đẩy cho một giải pháp hòa bình tại Afghanistan.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan vốn đã căng thẳng từ lâu, do phía Mỹ nghi ngờ chính quyền Pakistan đang ngầm hậu thuẫn cho phiến quân Taliban, một cáo buộc mà Islamabad kịch liệt bác bỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ này đang có dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, với những nỗ lực thúc đẩy phía Taliban hướng tới một thỏa thuận hòa bình từ cả 2 nước.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm