Vé xe khách có thể tăng gấp đôi
Chiều 26/12, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, ông Nguyễn Xuân Điền - Phó chánh văn phòng Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) chia sẻ nhiều thông tin về kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay.
Theo ông Điền, SAMCO quản lý 5 bến xe, gồm: Miền Tây, Miền Đông, Ngã Tư Ga, Miền Đông mới và An Sương. Dự kiến, các bến xe kể trên sẽ phục vụ hơn 1,2 triệu lượt khách với 65.000 chuyến xe xuất bến. Thời gian cao điểm kéo dài từ 20 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng.
Ông Nguyễn Xuân Điền - Phó chánh văn phòng Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) trả lời tại họp báo. Ảnh: Anh Nhàn |
"Năm nay, số hành khách tăng 4% và số xe xuất bến tăng 4% so với cùng kỳ. Người dân có thể mua vé tại bến hoặc mua từ các ứng dụng trực tuyến. Hành khách nên chủ động mua vé sớm để tránh khan hiếm dẫn đến không lựa chọn được phương tiện mong muốn", ông Điền đưa ra lời khuyên.
Sắp có xe tiếp chuyển hành khách đến bến xe lớn nhất TPHCM
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa đề nghị Công an TPHCM, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện hỗ trợ hoạt động xe khách thực hiện phương án tiếp chuyển hành khách đi và đến Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức).Theo Sở GTVT TPHCM, hoạt động tiếp chuyển hành khách sẽ được thực hiện từ đầu tháng 1/2025. Phương tiện vận chuyển được cấp phù hiệu xe hợp đồng, có sức chứa từ 29 chỗ trở xuống, hai bên thân xe có ghi nội dung “Xe tiếp chuyển hành khách đi, đến Bến xe Miền Đông mới".
Lý giải về nguyên nhân giá vé xe tăng 40% với các tuyến ngắn, 60% với các tuyến dài, ông Điền nói rằng việc tăng giá đã diễn ra hàng chục năm nay. Việc này để bù đắp chi phí xe chạy rỗng từ các địa phương quay đầu vào TPHCM.
Phía SAMCO cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong dịp cao điểm. "Xe sẽ xuất bến tới lúc giao thừa để phục vụ nhu cầu của hành khách", ông Điền nói.
Làm gì để tránh trễ chuyến bay
Với lĩnh vực hàng không, ông Trần Văn Hoạch - Trưởng phòng Giám sát Chất lượng Dịch vụ hàng không, Cảng vụ Hàng không Miền Nam, cho biết thời gian cao điểm đón khách của ngành hàng không bắt đầu từ 26 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng. Dự kiến, mỗi ngày, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có 820 chuyến bay với lượng khách khoảng 130.000 người.
Ông Trần Văn Hoạch - Trưởng phòng Giám sát Chất lượng Dịch vụ hàng không, Cảng vụ Hàng không Miền Nam trả lời tại họp báo. Ảnh: Anh Nhàn |
Theo ông Hoạch, năm nay, Cục Hàng không Việt Nam đã tăng tham số điều phối giờ hạ cất cánh (slot) tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Cụ thể, từ ngày 21/1/2025 đến ngày 9/2/2025, số chuyến bay cất hạ cánh được nâng lên 48 chuyến/giờ vào ban ngày và 46 chuyến/giờ vào ban đêm.
"Các hãng hàng không và các đơn vị phục vụ mặt đất tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã tăng cường nhân sự, trang thiết bị và phương tiện nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh", ông Hoạch nói.
Vị đại diện Cảng vụ Hàng không Miền Nam khuyến cáo hành khách cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân và các thông tin liên quan chuyến bay để chủ động thời gian đến sân bay hợp lý nhất, tránh trường hợp trễ chuyến.
"Bà con cần hạn chế lượng người đến đưa, đón để tránh tập trung quá đông tại sân bay. Nhiều khi một người đi/đến mà có 3-4 người đưa/đón thì sân bay sẽ rất đông”, ông Hoạch nhấn mạnh.
Không khan hàng hóa, sốt giá
Các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường dịp Tết |
Cũng tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương TPHCM cho biết, thành phố đang xây dựng các phương án sản xuất, cung ứng, không để thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn ứ hàng hóa, đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối cung cầu hàng hóa, kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp dự trữ, chuẩn bị hàng hóa Tết.
Theo ông Hùng, các doanh nghiệp đầu mối tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường Tết.
Thành phố đang thực hiện chương trình bình ổn thị trường ngăn chặn đầu cơ, thổi giá |
Sản lượng hàng thiết yếu chuẩn bị chiếm 25% đến 43% thị phần; bình quân mỗi tháng Tết dự kiến cung ứng 8.300 tấn gạo, 5.000 tấn thịt gia súc, 5.500 tấn thịt gia cầm, 23 triệu quả trứng gia cầm, 1.400 tấn đường, 1.100 tấn dầu ăn, 800 tấn thực phẩm chế biến, 10.000 tấn rau củ quả, 200 tấn thuỷ hải sản…Đồng thời, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết và tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ.
Về hoạt động phân phối hàng hoá, ông Hùng cho biết Sở Công Thương sẽ phối hợp cùng UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai nhiều giải pháp, đôn đốc các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tập trung theo dõi, nắm bắt thị trường, dự ước nhu cầu, chuẩn bị nguồn cung, bám sát tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Các mặt hàng bình ổn thị trường sẽ không điều chỉnh tăng giá trong dịp Tết |
"Để đảm bảo cung ứng hàng hóa những ngày cận Tết, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ tăng cường nhân lực, tăng công suất phục vụ, kéo giãn thời gian hoạt động. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng trống kệ hàng, không để ùn ứ khách hàng mua sắm Tết. Đồng thời, để giảm áp lực mua sắm, dự trữ của người dân trước Tết, hầu hết các hệ thống phân phối có kế hoạch mở cửa gần như xuyên Tết, chỉ nghỉ mùng Một" - ông Hùng nói.
Về giá cả, đại diện Sở Công Thương cho biết, các mặt hàng bình ổn thị trường luôn duy trì thấp hơn tối thiểu 5% so với giá bình quân thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng. Đồng thời, chương trình không điều chỉnh tăng giá trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết.