TPHCM vận động người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin

TPHCM vận động người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin
TPO - Trước tình trạng người xin ăn tái xuất ngày nhiều ở trung tâm Sài Gòn, các cửa ngõ, khu vực công cộng, trong đó có cả người nước ngoài Sở Lao động thương binh và xã hội TPHCM đã vận động những người hảo tâm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn thông qua các tổ chức, đoàn thể, không trực tiếp cho tiền người ăn xin.

Chiều 22/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội TPHCM (LĐTB&XH) cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi các quận huyện để đôn đốc việc quản lý người ăn xin, người sống lang thang, không có nơi cư trú ổn định trong dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 sắp tới.

Văn bản của Sở LĐTB&XH đề nghị các quận huyện lập danh sách khu vực thường có người xin ăn, sinh sống nơi công cộng để lên kế hoạch giải quyết hoặc đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội.

Các quận huyện chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi ăn xin để trục lợi. Khi phát hiện cần thông báo cho công an địa phương xử lý.

Đối với người có hoàn cảnh khó khăn cư trú trên địa bàn TP, chính quyền các địa phương cần quan tâm hỗ trợ sinh kế để hạn chế người có hộ khẩu TPHCM đi lang thang, ăn xin.

TPHCM vận động người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin ảnh 1 Người ăn xin ở TPHCM tràn xuống lòng đường để xin tiền người đi đường 

Sở LĐTB&XH cũng đề nghị UBND các quận huyện tăng cường thông tin, vận động người dân thành phố không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố mà hướng dẫn những người hảo tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa… thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức từ thiện xã hội.

Sở LĐTB&XH cho biết thời gian gần đây còn xuất hiện tình trạng người nước ngoài ăn xin tại khu vực nội thành và các khu vui chơi, giải trí tập trung đông dân cư, khách du lịch.

Đặc điểm nhận dạng là đối tượng sử dụng tiếng nước ngoài hoặc chỉ cầm giấy, bảng ghi nội dung xin quyên góp, xin từ thiện, hỗ trợ bằng tiếng Việt kèm tiếng nước ngoài.

Để giảm thiểu tình trạng trên, sở đề nghị các quận huyện phối hợp xử lý theo pháp luật xuất nhập cảnh bằng cách: ghi nhận cụ thể sự việc (ảnh chụp), đưa về trụ sở UBND hoặc công an phường để xác minh thông tin nhân thân, hoàn cảnh, đồng thời thông báo đơn vị quản lý xuất nhập cảnh có hướng xử lý.

Sở LĐTB&XH cũng công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng. Người dân có thể cung cấp thông tin qua số điện thoại 028.38.292.491 (giờ hành chính) hoặc các số điện thoại (hoạt động 24/24) của Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM (028.35.533.258  và 0982.838.987).

Năm 2014, nhằm giải quyết nạn chăn dắt người ăn xin, đảm bảo văn minh, mỹ quan đô thị và góp phần chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 49/2014/QĐ-UB. 

Theo đó, TPHCM đã đưa hàng nghìn người ăn xin, sống lang thang trên địa bàn hồi hương hoặc đưa vào chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Tình trạng người ăn xin tại thành phố giảm mạnh nhưng gần đây lại bùng phát và có dấu hiệu lan rộng.

MỚI - NÓNG