Trong vai người mua hàng, chúng tôi đến một điểm bán cá sấu trên Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức, TP.HCM). Tại đây, thịt cá sấu đã lột sạch da đặt trong thùng xốp cùng với đá lạnh để bảo quản. Kích thước của những con cá sấu này khá nhỏ, trọng lượng chừng 3-4 kg/con.
Người bán tên Hùng chào giá 50.000 đồng/kg, nếu mua số lượng lớn sẽ giảm còn 45.000 đồng. “Thịt cá sấu ở đây thường bỏ mối cho các nhà hàng, quán nhậu. Muốn mua bao nhiêu cũng có”, anh Hùng giới thiệu.
Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc, giấy tờ kiểm dịch, anh Hùng cao giọng: “Tôi bán nhiều năm rồi, chưa ai mắng vốn gì cả. Thịt này lấy từ các hộ nuôi cá sấu gia đình. Họ bán da, còn thịt để lại cho mình”.
Ông Tư Toàn cho biết vựa của ông thường cung cấp hàng cho các điểm bán thịt cá sấu khắp các tuyến đường như Quốc lộ 22 (đoạn qua huyện Hóc Môn), Quốc lộ 13 (đoạn qua quận Thủ Đức)...
Ông Tư Toàn dặn nếu muốn kinh doanh thì nên ướp thịt cá sấu với sa tế, mè đen mang lên nướng, "đảm bảo hút khách" chứ không nên xào, luộc bởi thịt không đạt độ ngon. “Nếu không có tủ lạnh, có thể để thịt ngoài trời cũng không sao vì ở đây tôi 'xử lý' qua rồi, đảm bảo sạch sẽ”, ông Tư nhắc. Tuy nhiên, khi nghe chúng tôi hỏi kỹ về cụm từ “xử lý”, ông Tư Toàn tỏ ra khó chịu.
Một số chủ trại cá sấu Hoa Cà (quận Thủ Đức) cho biết chẳng ai đi bán cá sấu có trọng lượng dưới 10kg/con. Dân nuôi cá sấu chủ yếu nuôi lớn để bán da lời hơn, còn thịt thì giá thị trường hiện tại lên đến 200.000-300.000 đồng/kg.
Theo Lê Phong