TPHCM tái kích hoạt hệ thống điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ca mắc COVID-19 tại TPHCM đang tăng trở lại ảnh: Vân Sơn
Ca mắc COVID-19 tại TPHCM đang tăng trở lại ảnh: Vân Sơn
TP - Trước tình hình dịch COVID-19 lan nhanh và diễn biến phức tạp, TPHCM chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn biến chủng mới xâm nhập.

Nguy cơ cao

Sở Y tế TPHCM cho hay, dịch COVID-19 đang gia tăng trở lại trong hơn tháng qua. Tuần trước, toàn thành phố có 50% ở vùng xanh, còn lại là vùng vàng. Tính đến ngày 3/12, toàn thành phố vẫn đang ở cấp độ nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang gia tăng và vùng vàng đã lấn át, chiếm tới 64% toàn địa bàn, vùng xanh đang bị thu hẹp chỉ còn 36%. Ở cấp độ phường, xã, có 5 địa phương đang nằm trong nhóm nguy cơ cao (vùng cam).

Tuần qua, trung bình mỗi ngày thành phố có khoảng 1.500 - 1.800 ca mắc COVID-19. Số ca bệnh phải nhập viện điều trị cao hơn số ca xuất viện. Số ca nặng, tử vong vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt tập trung ở nhóm có bệnh nền, người bệnh trên 50 tuổi. Sau hơn 1 tháng giảm sâu, ngày 2/12, các bệnh viện ghi nhận 80 trường hợp tử vong. Thành phố hiện có gần 86.000 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị, trong đó có 63.364 F0 cách ly, điều trị tại nhà. Số ca bệnh nặng đang điều trị tại các bệnh viện cần hỗ trợ hô hấp lên tới hơn 3.000.

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16, cho phóng viên Tiền Phong biết, số ca bệnh nặng đang có xu hướng gia tăng những tuần gần đây. Bệnh viện đang có trên 180 trường hợp trong nhóm bệnh nặng, nguy kịch cần hồi sức điều trị liên tục với sự hỗ trợ của những thiết bị chuyên sâu. “Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực và vật tư y tế cho tình huống có thể phải tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn trong thời gian tới”, ông Hải nói.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn sự xâm nhập của biến chủng Omicron, Sở Y tế TPHCM đã giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phối hợp Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại TPHCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật giám sát, giải mã nhanh để truy tìm Omicron và các biến chủng mới khác (nếu có) trên địa bàn.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Bệnh viện Nhân Dân 115. BS Trần Văn Sóng, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết, 150 giường điều trị COVID-19 tại bệnh viện đã kín chỗ. Đa số là bệnh nhân chưa chích ngừa vắc xin, một số trường hợp ở tỉnh chuyển đến. Để chuẩn bị cho giai đoạn thích ứng, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình mới, theo chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đang chủ động triển khai các phương án mở rộng quy mô điều trị và tiếp quản Bệnh viện Dã chiến số 14 được chuyển giao từ Bệnh viện Trung ương Huế trong tháng 12.

Kích hoạt hệ thống điều trị

UBND TPHCM đã đề xuất Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì lực lượng hỗ trợ cho 85 trạm y tế lưu động ở thành phố. Ngày 3/12, Sở Y tế TPHCM ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm ca mắc và giảm tử vong do COVID-19. Các địa phương sẽ rà soát và lập danh sách những người có bệnh nền, người cần chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên. Tổ chức xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị theo quy định. Với những người chưa được chích vắc xin hoặc chưa chích đủ 2 liều cơ bản sẽ được tiêm vét. Người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều cơ bản trước đó ít nhất 6 tháng sẽ được chích mũi nhắc lại.

Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện cấu trúc lại hệ thống cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, khuyến khích các bệnh viện mở khoa điều trị COVID-19, thiết lập đơn vị Hồi sức trực thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc và khoa Hồi sức dành riêng cho bệnh nhân COVID-19 để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong nhóm nặng và nguy kịch.

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội trao quà cho người lao động khó khăn và hộ nghèo tại Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Bí thư Hà Nội trao quà Tết cho công nhân, hộ nghèo ở Nam Định

TPO - Ngày 26/1, tại Công ty TNHH Youngone Nam Định (KCN Hòa Xá, xã Mỹ Xá, TP.Nam Định), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho người nghèo, công nhân, người lao động tại Nam Định gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng bằng khen cho các thành viên điều hành Mạng lưới thầy thuốc đồng hành Hà Nội. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Thực hiện gần 108.000 cuộc gọi hỗ trợ F0

TPO - Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành ở Hà Nội đã triển khai thực hiện 107.559 cuộc gọi thành công từ đầu số 1022, chủ động liên hệ và hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, tổng số 69.334 đã được sàng lọc và chăm sóc y tế.