TPHCM: Phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì các khoản thu đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản phê bình nghiêm khắc ông Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, đồng thời đề nghị hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học chưa đúng quy định…

Văn bản do ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM ký ngày 6/10 về xử lý vụ việc liên quan đến các khoản thu đầu năm học của Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú.

TPHCM: Phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì các khoản thu đầu năm ảnh 1

Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú nơi xảy ra sự việc (ảnh: VD)

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, thời gian vừa qua, đã có nhiều phản ánh về các khoản thu đầu năm học 2022-2023 của Trường THPT Tây Thạnh gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. Sở GD&ĐT TP cũng nhận được công văn của Ban Nội chính Thành uỷ về xử lý phản ánh của cơ quan báo chí liên quan đến các khoản thu đầu năm học của Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Qua báo cáo giải trình của trường và các giấy tờ liên quan, Sở GD&ĐT TP có ý kiến chỉ đạo: Nghiêm khắc phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành về quản lý tài chính và các văn bản hướng dẫn thu-chi đầu năm học của Sở, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành. Đề nghị hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học chưa đúng quy định, và báo cáo về Sở.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, nhiều phụ huynh ở Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú phản ánh nhà trường đưa ra nhiều khoản thu bất hợp lý, dẫn đến số tiền đầu năm phải đóng lên đến gần 7 triệu đồng. Trong đó có các khoản tiền vô lí như ấn chỉ ấn phẩm: 200.000 đồng; hệ thống thông tin quản lí học sinh: 160.000 đồng; phí tài khoản học trực tuyến K12 online: 100.000 đồng; thể dục tự chọn 100.000 đồng; tiền quỹ hội phụ huynh: 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp phụ huynh, một người được giáo viên chủ nhiệm giới thiệu là hội trưởng hội phụ huynh - mặc dù vị này chưa được ai bầu cả, đứng lên dõng dạc kêu gọi mỗi phụ huynh đóng góp 500.000 đồng giúp nhà trường xây dựng cơ sở vật chất và khen thưởng cho học sinh theo gợi ý của hiệu trưởng.

TPHCM: Phê bình hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh vì các khoản thu đầu năm ảnh 2

Bảng dự thu của một lớp ở Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú

Sau khi dư luận phản ánh, ông Nguyễn Quang Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã viết thư nói giải thích, mong phụ huynh "niệm tình bỏ qua”, đồng thời xin dừng nhận tài trợ.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi các đơn vị giáo dục về việc chấn chỉnh công tác quản lý thu - chi đầu năm học 2022 -2023 của ngành GD&ĐT trên địa bàn. Theo Sở GD&ĐT TPHCM, động thái này đưa ra sau những phản ánh về việc thu - chi đầu năm tại một số trường học diễn ra trên địa bàn gây dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh.

Cụ thể, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM và của ngành GD&ĐT TP về việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và thu khác đầu năm học 2022 - 2023; đồng thời phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành.

Tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Giãn thời gian thực hiện các khoản thu; không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở GD&ĐT TPHCM nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa để thu các khoản ngoài quy định, sử dụng kinh phí đúng mục đích và phải có sự thống nhất giữa hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị với Ban đại diện cha mẹ học sinh.

MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.