TPHCM: Phát hiện ca dương tính sau khi đón học sinh trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh học sinh, giáo viên trường THCS - THPT Thạnh An lần đầu trở lại trường ngày 20/10
Hình ảnh học sinh, giáo viên trường THCS - THPT Thạnh An lần đầu trở lại trường ngày 20/10
TPO - Sau khoảng 10 ngày cho học sinh đi học trực tiếp, trường THCS - THPT Thạnh An (Cần Giờ, TPHCM) xuất hiện trường hợp học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là trường hợp một học sinh lớp 6 của trường được phát hiện thông qua xét nghiệm định kỳ ở lớp.

Thông tin được ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, TPHCM, cho biết trong cuộc họp Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng Nhân dân TP.HCM) và Sở GD&ĐT TPHCM vào chiều 8/11.

Ông Xuân thông tin toàn bộ học sinh, giáo viên, nhân viên được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi mở cửa trường. Tuần đầu triển khai dạy học trực tiếp, cả hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An không phát hiện học sinh, giáo viên mắc COVID-19.

Đến ngày 1/11, thông qua xét nghiệm định kỳ hàng tuần cho toàn bộ học sinh, trường THCS - THPT Thạnh An ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng trường THCS - THPT Thạnh An cho biết, ngay khi phát hiện học sinh có nguy cơ mắc COVID-19, trường cho em này vào phòng cách ly tạm thời, đồng thời cơ quan y tế cũng tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Hai ngày sau khi test nhanh, kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định em này mắc COVID-19.

Cũng theo ông Ngọc, từ thời điểm nghi ngờ có học sinh mắc COVID-19, tổ an toàn COVID-19 của trường truy vết và xác định có 7 trường hợp tiếp xúc gần với học sinh mắc COVID-19. Những em này và toàn bộ học sinh của lớp được test nhanh, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả đều âm tính.

Về hướng xử lý, ông Ngọc cho biết, qua rà soát, xác định không có nguy cơ lây lan trong lớp học, trường quyết định cho những học sinh thuộc diện F1 chuyển qua học trực tuyến. Học sinh còn lại của lớp vẫn đến trường học bình thường. “Đây là tình huống đã đặt ra và được diễn tập trước khi mở cửa trường trở lại nên chúng tôi xử lý nhanh, phối hợp nhịp nhàng với ngành y tế”, ông Ngọc nói và thông tin, sức khỏe của học sinh F0 và những em khác đều tốt.

Ngày 20/10, hơn 238 học sinh các khối 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường gồm Tiểu học Thạnh An và THCS- THPT Thạnh An thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã cho học sinh đến trường học tập trực tiếp. Đây là 2 trường học đầu tiên của TPHCM được phép mở cửa trường kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát hồi đầu tháng 5. Việc mở lại cửa trường được các cơ quan chức năng quan tâm và khảo sát đánh giá kỹ. Trước khi đi học trở lại, tất cả giáo viên, học sinh đều được test COVID-19. Việc này, cũng được thực hiện vào sáng thứ hai hàng tuần để kiểm soát nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

MỚI - NÓNG