TPHCM tiêm vắc xin cho học sinh, tính toán dạy học trực tiếp trước học kỳ I

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều phụ huynh mong sớm được tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trước khi quay lại trường học
Nhiều phụ huynh mong sớm được tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trước khi quay lại trường học
TPO - Dự kiến trong tuần này, TPHCM sẽ triển khai tiêm khoảng 780 nghìn liều vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12- 17. Khi đã phủ vắc xin cho cả giáo viên lẫn học sinh, việc mở cửa trường học sẽ được đẩy nhanh và an toàn.

Phủ vắc xin cho học sinh

Sau khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, Sở GD&ĐT TPHCM đã yêu cầu các địa phương rà soát, chuẩn bị sẵn sàng danh sách học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn, trước mắt là học sinh lớp 11, 12, đảm bảo đủ điều kiện triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay khi có thể.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở sẽ triển khai theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi. Kế hoạch tiêm có thể thực hiện ngay trong tháng 10/2021, nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Do đó, ông Hiếu đề nghị các địa phương thống kê, tính toán trước số trẻ, số học sinh ở độ tuổi này (học sinh lớp 11,12), đảm bảo có thể bắt tay vào tiêm ngay cho học sinh khi đầy đủ điều kiện.

Ngoài danh sách học sinh trong độ tuổi đang học tập tại các cơ sở giáo dục, ông Hiếu yêu cầu các địa phương cần rà soát, bổ sung thêm danh sách trẻ thuộc độ tuổi quy định trên địa bàn, bao gồm học sinh học phổ cập, học sinh ngoài nhà trường. Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM đã có có tờ trình, đề xuất UBND TPHCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 642.000 học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi, để học sinh có thể trở lại học tập trực tiếp tại trường vào HKII năm học 2021-2022.

Cũng liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện ngành y tế đang lên kế hoạch để trình UBND TPHCM ban hành cụ thể về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Thời gian dự kiến triển khai tiêm phòng vào 22/10

Vùng vàng có thể đi học sớm…

Trong buổi họp giao ban với hiệu trưởng các trường THPT, lãnh đạo phòng Giáo dục các quận, huyện diễn ra vào ngày 15/10 vừa qua, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM thông tin, kế hoạch TP vẫn xác định học trên internet, trên truyền hình đến hết học kỳ 1. Tuy nhiên, thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và theo hướng dẫn của Bộ Y tế mới ban hành, TP sẽ tính toán, xây dựng phương án những vùng chuyển trạng thái sang vùng được đánh giá phù hợp để có thể dạy học trực tiếp ngay trong học kỳ 1 với quy mô sẽ được TP tính toán kỹ lưỡng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP nhấn mạnh, những trường thực hiện thí điểm mở cửa đầu tiên cần hết sức thận trọng, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Hiện tại, các trường cần căn cứ theo Bộ tiêu chí an toàn trường học do Sở GD&ĐT tham mưu UBND TP để đối chiếu, rà soát. Quan trọng là xây dựng được Tổ COVID cộng đồng trong nhà trường, đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc 5K trong sân trường nếu trường học được phép hoạt động trực tiếp trước HKI.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP cũng khẳng định, ngay cả khi trường học mở cửa trở lại thì việc dạy và học trên internet, dạy trên truyền hình vẫn là một phương thức dạy học chính thức. Do vậy, các trường cần tiếp tục rà soát trang thiết bị học trực tuyến của học sinh, để ngay khi có nguồn thiết bị từ thành phố, Trung ương thì thực hiện phân phối công bằng, rõ ràng, đảm bảo đúng đối tượng. Những học sinh đã có các thiết bị cũ nhưng chưa đạt chuẩn, hoặc mượn thiết bị của cha mẹ được xem như chưa có thiết bị học tập.

Liên quan đến việc bàn giao cơ sở vật chất trường học, ông Hiếu cho hay, hiện tại ngành đang tiếp nhận lại các cơ sở giáo dục được trưng dụng vào công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, khi đi thực tế tại một số trường ở các quận huyện thấy rằng tình trạng thiết bị dùng trong y tế phục vụ phòng chống dịch vẫn còn nhiều trong trường học, bị thay đổi công năng sử dụng gây khó khăn trong tiến độ sửa chữa trường.

TPHCM tiêm vắc xin cho học sinh, tính toán dạy học trực tiếp trước học kỳ I ảnh 1

Trường THPT Phú Nhuận là một trong số nhiều trường học khác được trưng dụng làm bệnh viện thu dung điều trị COVID-19

Đối với khâu vệ sinh trường lớp sau khi được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng chống dịch, ông Hiếu lưu ý phải được thực hiện bởi đội vệ sinh chuyên nghiệp với sự hỗ trợ của Trung tâm y tế dự phòng để đảm bảo an toàn, “tuyệt đối không để giáo viên vào trong trường vệ sinh dọn dẹp các phòng học”.

Theo kế hoạch của ngành y tế, trong tháng 10 này các cơ sở giáo dục tham gia vào nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sẽ cơ bản được bàn giao lại cho ngành giáo dục, phục vụ lộ trình chuẩn bị mở cửa trường học tại các địa phương.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, ngày 2/10, quận 10 đã kết thúc trưng dụng trường trong việc làm bệnh viện thu dung điều trị COVID-19.

“Ngày 3 và 4/10 tiến hành khử khuẩn toàn trường 3 lần, mỗi lần cách nhau 8 giờ. Ngày 5/10 kí biên bản bàn giao. Trường tiếp tục cách li đến 15/10 tổng vệ sinh, khử khuẩn và dời văn phòng làm việc về trường. Từ 16/10 trường tiếp tục vệ sinh khử khuẩn cho đến khi nào học sinh đi học lại”, ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, từ ngày 18/10 các phòng gồm học vụ, giám thị, y tế, đoàn thanh niên, phòng tài vụ, ban giám hiệu hoạt động lại theo lịch để phòng dịch. “Việc bàn giao trường học, kết thúc nhiệm vụ chống dịch khiến toàn thể giáo viên, học sinh vui mừng. Từ tuần sau, nhà trường tiến hành trả hồ sơ cho học sinh khối 12 năm học 2020- 2021, gửi trả hồ sơ dự thi chuyên lớp 10 cho các trường THCS trên toàn thành phố và thu hồ sơ lớp 10 năm học 2021 – 2022…”, ông Phú nói.

Học sinh xã đảo Thạnh An, Cần Giờ đi học sớm

UBND TPHCM vừa chấp thuận đề xuất cho khoảng 250 học sinh các khối lớp 1,2,6,9 và 12 của hai trường gồm Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An tới trường học trực tiếp do đủ điều kiện theo tiêu chí của ngành y tế. Ban đầu, huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh đến trường ngày 4/10, sau đó dời lại ngày 11/10 và nay là 20/10. Sau đó, nếu tình hình ổn định, huyện sẽ mở rộng cho những khối lớp còn lại tới lớp.

Trước đó, ngay khi có đề xuất, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế TP đã đi kiểm tra, khảo sát tại địa phương và góp ý thêm một số tiêu chí để hoàn chỉnh và thống nhất kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi cho học sinh đi học trở lại. Đồng thời, Sở GD&ĐT TP cũng trình UBND TP đề xuất cho học sinh tại xã đảo Thạnh An đi học trở lại theo kế hoạch của UBND huyện Cần Giờ.

MỚI - NÓNG