TPHCM: Những học sinh đầu tiên vui đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp
Học sinh xã đảo Thạnh An ngày đầu đến trường học trực tiếp
TP - Hôm qua, 237 học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 của hai trường Tiểu học Thạnh An và THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ) có buổi học trực tiếp đầu tiên sau nhiều tháng tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là những học sinh đầu tiên tại TPHCM được đến trường học trực tiếp trong năm học 2021-2022.

Ngay từ sáng sớm, bản tin loa phát thanh của xã đảo Thạnh An liên tục thông tin về ngày đầu tiên đến trường của học sinh, đồng thời nhắc nhở phụ huynh, nhà trường cùng phòng chống dịch để học sinh được đến trường an toàn. Sau nhiều tháng không được đến trường, Nguyễn Huỳnh Bảo Trâm, học sinh lớp 12, hôm 20/10 dậy thật sớm, cùng bạn đi đò từ ấp Thiềng Liềng qua xã đảo để kịp buổi học đầu tiên. “Là học sinh lớp 12, phía trước là kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH nên em rất mong được đi học trực tiếp. Em cảm thấy rất may mắn khi là một trong số ít học sinh thành phố được đến trường gặp gỡ bạn bè, thầy cô”, Trâm tâm sự.

Bà Lê Thị Gái (65 tuổi) lần đầu tiên dắt tay đưa cháu Nguyễn Thị Phương Quy đến trường. “Cháu năm nay vào lớp 1 nhưng từ đầu năm học đến giờ chưa được bước vào ngôi trường mới cũng như gặp mặt thầy cô bạn bè. Thấy cháu vui mừng, tôi cũng vui lây”, bà Gái nói. Ngoài sách vở, đồ dùng học tập, bà còn chuẩn bị khẩu trang, bình nước cá nhân và không quên dặn cháu gái đeo khẩu trang trong lớp học.

Mẹ bé Phương Quy làm công nhân ở Đồng Nai, vì dịch bệnh nên nhiều tháng chưa được về nhà, Quy ở nhà với bà. “Thời gian qua, Quy không tham gia học online được vì nhà không có điện thoại. Khi được nhà trường gửi phiếu khảo sát đi học lại của học sinh, tôi bàn qua với mẹ của cháu và đồng ý liền. Tình hình dịch trên đảo cũng đã ổn định, khi đi học trực tiếp có thầy cô kèm cặp các cháu sẽ học tốt hơn”, bà Gái nói.

Phấn khởi khi được gặp học sinh, cô Đỗ Trần Thanh Thi (GVCN lớp 1/1) dành 30 phút trong buổi học đầu tiên để cô trò làm quen, hướng dẫn các em kỹ năng giới thiệu trước lớp, tạo sự hứng khởi cho các bé. Cô Thi cho biết, do đặc thù xã đảo nên đa số phụ huynh làm nghề đánh bắt cá, chỉ hỗ trợ các em học vào buổi tối nên việc học online của các bé gặp nhiều khó khăn. Các bé vẫn còn yếu kỹ năng đọc và viết, mỗi tối GVCN đều phải điện Zalo kèm trực tiếp.

Để đón học sinh trở lại trường, cô Thi đã chuẩn bị sẵn kế hoạch dạy học riêng cho từng học sinh bé vì mỗi bé có khả năng tiếp thu khác nhau. Những bé chưa tiếp thu tốt sẽ có những bài tập nhỏ hơn để hỗ trợ, bé nào tiếp thu nhanh thì sẽ được giao thêm các bài đọc nâng cao để phát triển kỹ năng đọc, viết. “Dù có nhiều khó khăn khi vừa dạy học vừa phòng chống dịch song được gặp học sinh, nhìn thấy những gương mặt rạng ngời là niềm hạnh phúc rất lớn của người giáo viên”, cô Thi bày tỏ.

Chuẩn bị mọi phương án an toàn

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho phóng viên Tiền Phong biết, để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 20/10, huyện đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả học sinh, kết quả 100% âm tính.

Tại Trường Tiểu học Thạnh An, thầy Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, 108 em học sinh khối 1 và 2 đã đến trường học tập đầy đủ. “Các em được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, phân vào lớp học theo sơ đồ bố trí sẵn. Mỗi lớp chỉ hơn 20 học sinh nên trường không tổ chức tách lớp và các em sẽ học 100% trực tiếp với thầy cô trên lớp”, thầy Bình nói. Trường cũng đã tổng vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn và chuẩn bị các phương án theo bộ tiêu chí phòng chống dịch của Bộ Y tế, tổ chức phân luồng đưa đón học sinh, bố trí lệch giờ vào học, ra về; có kế hoạch dự phòng xử lý tình huống liên quan đến dịch; phân công trách nhiệm cho từng thành viên với các nhiệm vụ cụ thể trong dạy học, phòng chống dịch.

Thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh An, cho biết, ngày đầu tiên đi học, trường vắng 9 học sinh trên tổng số 131 em ở 3 khối 6, 9, 12 được đến trường. “Khi đến trường, bên cạnh việc đo thân nhiệt, rửa tay, khai báo y tế và phân luồng theo 3 cổng, bố trí học sinh 3 khối học ở các khu tách biệt, đi vệ sinh theo các khu riêng, hạn chế tiếp xúc… Các em học sinh sẽ được học trực tiếp 100% tại trường”, thầy Ngọc nói.

Hai trường đầu tiên tại Đà Nẵng đón học sinh tới lớp

Ngày 20/10, học sinh Trường Tiểu học Hòa Bắc và Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đến trường học trực tiếp. Đây là hai trường đầu tiên tại Đà Nẵng cho học sinh đi học trở lại sau thời gian dài dừng đến trường do dịch COVID-19.

THANH TRẦN

MỚI - NÓNG