TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19

TPO - Trong giai đoạn 3, bài toán sống còn là phát hiện sớm trường hợp mắc mới, nhất là các trường hợp không có yếu tố dịch tễ. Từ đó truy vết, điều tra tiếp xúc, bao vây dập dịch ngăn chặn chuỗi lây truyền trong cộng đồng. Song song với đó, TPHCM cũng hướng đến hồi phục kinh tế, các hoạt động sản xuất phải đảm bảo an toàn…
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 1

Ngày 22/4 là ngày cuối TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như sẽ chờ quyết định tiếp theo có thực hiện giãn cách xã hội tiếp hay không. Tuy nhiên sau khi TPHCM gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội, cho phép nhập cảnh trở lại, sự lưu thông, giao thương, đi lại dễ dàng hơn thì cũng chính là lúc bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh COVID-19.

Ở giai đoạn 2 của dịch bệnh COVID-19, nhờ tập trung tất cả các nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả nên dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đã được kiểm soát tốt. Các trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện sớm, khoanh vùng ổ dịch nhanh chóng, triệt để. Công tác giám sát, xét nghiệm được triển khai kịp thời nên không để các ổ dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận định, dù đã có kinh nghiệm trong 2 giai đoạn vừa qua cũng như đã chuẩn bị trước kế hoạch ứng phó trong tình huống xấu nhất.

Tuy nhiên, giai đoạn 3 được dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi dịch bệnh đã có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở một số tỉnh thành. Các trường hợp nhiễm COVID-19 có thể sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào, thậm chí có những trường hợp không rõ nguồn lây, không rõ yếu tố dịch tễ.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đi kiểm tra phòng chống dịch ở quận 8. Ảnh TTBC

Ngoài ra, những người nhập cảnh trong thời gian tới đây cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn giai đoạn vừa rồi, khi bệnh đã lan tràn ở khắp các châu lục trên thế giới. Bên cạnh đó, những tháng sắp tới cũng là lúc sốt xuất huyết có cơ hội bùng phát khi mùa mưa bắt đầu làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn lực phòng chống dịch của TPHCM.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 3 Chăm lo sức khỏe và chu đáo từng bữa ăn cho người dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh Văn Minh
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 4 Lực lượng y tế TPHCM ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh HCDC

Trong giai đoạn 3, bài toán sống còn là phát hiện sớm trường hợp nhiễm mới mắc, nhất là các trường hợp không có yếu tố dịch tễ. Từ đó truy vết, điều tra tiếp xúc, bao vây dập dịch ngăn chặn chuỗi lây truyền trong cộng đồng. Thực hiện cách ly điều trị kịp thời các ca nhiễm, hạn chế số ca tử vong. TPHCM cũng lên phương án tiếp tục sẵn sàng cách ly y tế số lượng lớn người nhập cảnh, người tiếp xúc với ca bệnh, người có nguy cơ…

Giai đoạn hiện nay là thời gian vàng để TPHCM củng cố hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị chiến lược, kế hoạch, giải pháp để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết một số giải pháp pháp cho giai đoạn 3 cần thực hiện như tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy phòng chống dịch, nâng cao năng lực các đội phản ứng nhanh của thành phố cũng như quận huyện.
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 5
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 6 TPHCM xét nghiệm sàng lọc hành khách ở sân bay. Ảnh Ngô Bình

TPHCM rà soát, củng cố lại các khu cách ly tập trung, nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên những nhóm nguy cơ như: hành khách sân bay, nhà ga, bến xe, công nhân tại khu lưu trú, trong khu công nghiệp….

Phối hợp tổ chức đánh giá đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm, khuyến cáo và triển khai các giải pháp phòng ngừa ở những khu vực tập trung đông người, có nguy cơ như nhà máy, xí nghiệp, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội...Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động phòng chống dịch như giám sát chuỗi lây nhiễm, quản lý, giám sát cách ly y tế, truy dấu tiếp xúc gần với ca nhiễm...

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 7 Xe Kiểm soát Quân sự hỗ trợ trong các khu cách ly tập trung của TPHCM. Ảnh Văn Minh
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 8 Người dân vui mừng khi hết thời gian cách ly tập trung. Ảnh Văn Minh

Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh như: phân luồng và tổ chức khu vực khám, chẩn đoán cho bệnh nhân có triệu chứng hô hấp; phát hiện sớm các trường hợp nghi bị nhiễm COVID – 19, tổ chức cách ly, điều trị hiệu quả. Thực hiện nghiêm qui trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm chéo; đảm bảo hệ thống vận chuyển an toàn bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 9Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cùng với ngành y tế, các ngành giáo dục, du lịch, công thương, giao thông,…phải xây dựng bộ tiêu chí đặc thù để chủ động ứng phó dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, hoàn thành trước 30/4.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, UBND TPHCM đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp (DN). Quy định này đã tác động và làm thay đổi những quy tắc ứng xử của các DN nhằm đảm bảo an toàn và không có rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID – 19.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao Sở Y tế đã xây dựng các tiêu chí để các bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19. Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các sở ban ngành sớm xây dựng bộ tiêu chí an toàn dịch, hoàn thành trước ngày 30/4.

“Sắp tới đây, cùng với ngành y tế, các ngành giáo dục, du lịch, công thương, giao thông,…đều cũng phải xây dựng bộ tiêu chí đặc thù để chủ động ứng phó dịch bệnh COVID-19. Mỗi cơ quan, ban ngành phải có quy tắc ứng xử mới tương ứng những chuẩn mực mới để luôn chủ động ứng phó và kiểm soát tốt đối với dịch COVID-19 và cả các dịch bệnh khác”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 10Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý nhiều chợ truyền thống mật độ tập trung người bán – người mua rất lớn, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. “Các quận huyện phải có hướng dẫn cụ thể cho bà con đi lại, lối nào đi vào chợ, lối nào đi ra…để tránh ùn ứ”, ông Nhân lưu ý.

Đánh giá cao việc kiểm tra, tầm soát những người từ bên ngoài vào TPHCM đang thực hiện rất tốt, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết sắp tới sẽ có một số chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về. TPHCM cần sẳn sàng các khu cách ly tập trung và xác định chính xác thời điểm trở về các chuyến bay. Sở Văn hóa – Thể thao nghiên cứu hình thức tổ chức kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) theo hướng an toàn…

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 11

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đã chấn chỉnh, tăng cường lực lượng tuần tra nhắc nhở xử phạt những trường hợp có biểu hiện lơ là cũng như kiểm tra việc giãn cách xã hội ở các siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối. Thành phố đã trải qua 100 ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, với nhiều khó khăn và thử thách.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết thành phố sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối (từ lúc bắt đầu họp chợ đến khi tan chợ) để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang.

Ngoài ra, TPHCM cũng tiến hành xử phạt hành vi không mang khẩu trang, thông qua hệ thống camera trên toàn địa bàn thành phố, qua đường dây nóng. Trung tâm chỉ huy khẩn cấp của thành phố sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân và chuyển qua đội phản ứng nhanh những phản ánh của người dân trong vấn đề thực hiện giãn cách xã hội.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 12Chiến sĩ trường Quân sự Quân khu 7 tất bật chuẩn bị cơm nước cho người dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh Văn Minh
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 13

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết bên cạnh việc triển khai chính sách hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế, bị mất việc, thành phố cũng thành lập Tổ công tác hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội nghị Đảng bộ lần thứ 40, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh; TPHCM đã không để dịch COVID-19 lan rộng. Đó chính là tiền đề quan trọng để vừa duy trì công tác phòng chống dịch, vừa khôi phục lại sản xuất kinh doanh và các hoạt động đời sống xã hội.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 14

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, quyết tâm chống dịch của thành phố là sẳn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn vì sức khỏe của hàng triệu người dân TPHCM. Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế TPHCM. Nhiều ngành nghề, trong đó ngành dịch vụ giảm rất mạnh. Riêng lĩnh vực ăn uống giảm 32% so với cùng kỳ. 

“Thời gian qua Thành phố đã dồn lực cho chống dịch nên giờ đây sức bật sẽ tốt cho kinh tế - xã hội khi dịch giảm và được kiểm soát. Đây là thời điểm để chuẩn bị chuyển qua giai đoạn mới, sống chung với dịch nhưng không có dịch. Trong quý II/2020, thành phố sẽ khôi phục lại sản xuất kinh doanh và hoạt động đời sống trong một trạng thái mới", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký ban hành Kế hoạch số 1455/KH-UBND về hỗ trợ doanh nghiệp trong và sau dịch COVID-19 từ nay đến ngày 31/12/2020 nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 15
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 16 Công nhân làm việc trong mùa dịch COVID-19. Ảnh HCDC

Theo đó, TPHCM sẽ tập trung hỗ trợ DN duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn thông qua việc rà soát, khảo sát nhu cầu cần được hỗ trợ của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng các bộ tiêu chí xếp hạng ưu tiên hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giảm các thủ tục hành chính để hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

TPHCM hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN đang sản xuất, tạm ngừng sản xuất và chi phí sinh hoạt cho người dân. UBND TPHCM giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan đề xuất, tham mưu chính sách hỗ trợ chi phí về điện, nước, thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội, thủ tục hành chính và chăm lo đời sống cho người lao động.

Ngoài ra, TPHCM thông qua chương trình kích cầu đầu tư, sẽ hỗ trợ vốn cho DN đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; áp dụng các biện pháp hỗ trợ về lãi vay, giảm các chi phí liên quan…

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 17Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TPHCM có 998 lao động bị chấm dứt hợp đồng và 6.424 lao động phải tạm ngưng việc. Dự kiến, khoảng 70.000 lao động sẽ tiếp tục bị tác động trong các tháng sắp tới, trong đó hầu hết là lao động tại các DN nhỏ và vừa. TPHCM đã thông qua chế độ chính sách cho các đối tượng do ảnh hưởng dịch bệnh với tổng kinh phí 2.753 tỷ đồng.
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 18TPHCM hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Đồ họa Văn Minh

Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, Nghị quyết về gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 là giao các địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách địa phương. Những địa phương cân đối không đủ, ngân sách trung ương mới hỗ trợ.

TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 19 Người dân đến rút gạo ở 'ATM gạo' miễn phí ở TPHCM. Ảnh Văn Minh
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 20 CSGT TPHCM hỗ trợ gạo, mì gói, nước mắm...cho người nghèo khó.
TPHCM lên kế hoạch ứng phó giai đoạn 3 dịch COVID-19 ảnh 21 Trong mùa dịch COVID-19, có rất nhiều cơ quan tổ chức cá nhân chung tay giúp đỡ người nghèo khó ở TPHCM. Ảnh Hồng Tươi

Theo nghị quyết của Chính phủ, TPHCM có khoảng 32.527 hộ nghèo và cận nghèo với 127.000 nhân khẩu; 37.000 hộ người có công; 132.000 người hưởng chế độ bảo trợ xã hội và 101.000 lao động bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngoài ra, trong ngày 21/4, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn gửi các sở ngành liên quan và UBND 24 quận huyện về việc điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó. UBND TPHCM chỉ đạo điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập (cơ chế đặc thù đối với cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM).

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, việc điều chỉnh giảm hệ số tăng thu nhập của cán bộ công chức viên chức TPHCM là thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tình hình thu ngân sách sụt giảm so với cùng kỳ.

Hơn 5.000 doanh nghiệp giải thể…

Theo ông Lê Thanh Liêm, trong quý 1/2020, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổng giá trị sản phẩm (GRDP) 3 tháng đầu năm ước đạt 335.682 tỷ đồng, chỉ tăng 0,42% so với cùng kỳ năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 7,64%). Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 88.241 tỷ đồng, đạt 21,7 % dự toán và giảm 8,63% so với cùng kỳ năm trước. 

Đáng chú ý, trong quý 1/2020, TPHCM có 1.523 DN giải thể, tăng 54,5% so với cùng kỳ, 5.088 DN tạm ngưng hoạt động, 35 DN ở khu chế xuất, khu công nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tin liên quan