TPHCM kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 qua Tết

TPO - Sau khi xác định có 7 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, TPHCM quyết định tái kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ nay đến qua Tết Tân Sửu 2021 ở mức cao nhất.

Chiều 28/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã triệu tập cuộc họp khẩn do hai Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và bà Phan Thị Thắng chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện tại TPHCM ghi nhận có 7 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh. Có 6 người tiếp xúc gần trong một cuộc hội thảo điện máy ở Quảng Ninh hôm 19/1 (gồm ở các Quận 5, Quận 6, Quận 10, quận Tân Phú), sau đó về TPHCM. Đến nay, những trường hợp này đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

TPHCM kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 qua Tết ảnh 1 Chiều 28/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã triệu tập cuộc họp khẩn trực tuyến với các quận huyện, sở ban ngành. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra có một trường hợp là đồng nghiệp với bệnh nhân 1553, hiện có mặt ở TPHCM. Sau khi hay tin đồng nghiệp mắc bệnh, trường hợp này đã đến khai báo để xét nghiệm.

Đối với các trường hợp F2, đến nay TPHCM xác định có 46 trường hợp. Các trường hợp này đang được cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TPHCM cần tái kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ nay đến qua Tết Tân Sửu 2021.

TPHCM kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 qua Tết ảnh 2 Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, sẵn sàng các biện pháp truy vết các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể. Tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cho lực lượng đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế quận huyện sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, ngành y tế TPHCM luôn đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

"Người dân TPHCM trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của ngành y tế. Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K", ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết.

TPHCM yêu cầu hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang

UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy...

UBND TPHCM cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

MỚI - NÓNG