TPHCM háo hức với Lễ hội Áo dài

Các sinh viên một trường dạy nghề trong Lễ hội Áo dài năm 2013.
Các sinh viên một trường dạy nghề trong Lễ hội Áo dài năm 2013.
TP - Dù đây là năm thứ 3 TPHCM tổ chức Lễ hội Áo dài nhưng lại là lần đầu tiên Lễ hội được tổ chức nguyên trong tháng 3 với nhiều hoạt động phong phú trên khắp thành phố nên rất nhiều cơ quan đơn vị đã có kế hoạch tham gia, hưởng ứng.

Tại Văn phòng T.Ư Đoàn phía Nam, bên cạnh việc vận động cán bộ công nhân viên tham gia hưởng ứng Lễ hội Áo dài do thành phố phát động, Công đoàn cơ sở phía Nam còn tổ chức cuộc thi “Duyên dáng áo dài” dành cho CBCNVC và người lao động đang công tác, làm việc tại các đơn vị trực thuộc T.Ư Đoàn phía Nam. Đồng thời, Văn phòng T.Ư Đoàn cơ sở phía Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động như dịch vụ tư vấn làm đẹp, dịch vụ uốn tóc, hội chợ mỹ phẩm và thời trang… 

Anh Trần Anh Linh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở phía Nam của T.Ư Đoàn cho biết: “Chúng tôi tổ chức các hoạt động này nhằm ủng hộ cuộc vận động Lễ hội Áo dài tại TPHCM cũng như mở rộng giao lưu kết nối giữa các đơn vị phía Nam của T.Ư Đoàn. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động này chúng tôi muốn tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, đề cao giá trị người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại”.

Dự kiến, tại Nhà văn hóa Thanh Niên sẽ có nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Áo dài như chương trình nghệ thuật “Áo dài - Vẻ đẹp bất tận” giới thiệu những mẫu áo dài mới nhất, các mẫu áo dài qua các thời kỳ cũng như trình diễn các phong cách áo dài. Bên cạnh đó, Nhà văn hóa Thanh Niên còn tổ chức hội chợ áo dài với hoạt động mua bán, trao đổi các phụ kiện thời trang dành riêng cho áo dài như guốc, nón, giỏ xách, mỹ phẩm, trang sức… 

Tại các bảo tàng ở TPHCM sẽ diễn ra các buổi triển lãm về áo dài Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt những mẫu áo dài thời nhà Nguyễn sẽ được trưng bày nhằm giới thiệu về thời kỳ đầu của chiếc áo dài Việt cũng như những biến đổi của chiếc áo dài gắn liền với sự phát triển của văn hóa đất nước. Tại Công viên văn hóa Đầm Sen sẽ có chương trình “Tất cả là hoa hồng” với hoạt động như ca nhạc, thi cắm hoa nấu ăn, miễn phí vé vào cổng cho khách mặc áo dài… 

Ban tổ chức cho biết, cao điểm của Lễ hội Áo dài là cuộc thi “Duyên dáng áo dài” lần thứ 3 do Sở Du lịch TPHCM tổ chức. Với việc chia làm 3 bảng thi gồm bảng cá nhân, bảng tập thể và bảng dành cho các cơ quan ngoại giao đoàn nên theo BTC, sẽ có rất nhiều thí sinh đăng ký dự thi. Đặc biệt với những người nước ngoài hiện đang sinh sống ở Sài Gòn, nhiều người luôn muốn được thử mình trong tà áo dài rất Việt Nam và đây là cơ hội cho họ được thể hiện. Thanh Thảo- Nhân viên nhà may Hùng Mai - quận 7 cho biết chỉ trong vòng mấy ngày qua đã có hàng chục người nước ngoài tới đặt may áo dài để chuẩn bị đón Lễ hội áo dài, đặc biệt không chỉ có phụ nữ mà nhiều người còn đặt may áo dài cho cả nhà.

Giám khảo của cuộc thi “Duyên dáng Áo dài” lần 3, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên cho biết rất vinh dự được chọn là gương mặt đồng hành với Lễ hội Áo dài. Theo Kỳ Duyên, với sự kiện lớn mang tầm quốc tế thì tà áo dài sẽ luôn làm cho các thiếu nữ thêm nổi bật xinh đẹp, giúp mọi người nhận ra người Việt ở khắp mọi nơi trên thế giới. “Duyên mong muốn góp một phần nhỏ bé để bảo tồn và phát triển trang phục áo dài Việt Nam và Lễ hội Áo dài không chỉ dừng ở TPHCM mà còn mở rộng quy mô toàn quốc để tà áo dài ngày càng được tôn vinh”.

Theo đại diện Sở Du lịch TPHCM, lễ hội được tổ chức không chỉ với mục đích tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn nhằm xây dựng nếp sống văn hóa, tạo sức hút, sức hấp dẫn đối với các hoạt động du lịch.

Lễ hội Áo dài TPHCM kéo dài từ 1/3 cho đến 31/3, bao gồm hoạt động khuyến khích người dân mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường. Cao điểm từ ngày 5/3 cho đến hết ngày 19/3 sẽ có các hoạt động nhằm tôn vinh tà áo dài như tổ chức các hành trình “Thành phố áo dài- Thành phố tôi yêu” với các hoạt động như tổ chức các đoàn sinh viên trong trang phục áo dài đi thăm các di tích văn hóa, lịch sử và vận động người dân chung tay vì môi trường du lịch. Ngoài ra sẽ còn nhiều hoạt động khác liên quan đến áo dài như Hội thi “Duyên dáng Áo dài” dành cho các tập thể và cá nhân trên địa bàn thành phố, thi thiết kế áo dài - vẽ hoa văn cho áo dài dành cho sinh viên, các buổi hội thảo liên quan đến lịch sử áo dài cũng như đời sống văn hóa của áo dài liên quan đến sự phát triển văn hóa Việt. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.