TPHCM di dời 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để xây metro

TPHCM di dời 14 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để xây metro
TPO - Ngày 19/4 tới, 14/16 cây xà cừ trên đường Tôn Đức Thắng (TPHCM) sẽ được bứng dưỡng, di dời để xây tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Riêng đối với 2 cây cổ thụ đường kính trên 1m đến giữa tháng 5 mới có phương án xử lý chi tiết.

Hôm nay, 17/4, ông Lê Khắc Huỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cho biết, sáng 19/4 sẽ tổ chức bứng dưỡng, di dời cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để phục vụ thi công ga Ba Son thuộc dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Có 16 cây xà cừ bị ảnh hưởng phải xử lý. Trong đó, 14 cây có đường kính nhỏ hơn 1m, được tổ chức thi công bứng dưỡng, di dời về Công viên Gia Định.

Riêng đối với 2 cây có đường kính lớn hơn 1m, chiều cao tán sau khi đốn hạ là 18m, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Đường sắt đô thị và Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh sẽ nghiên cứu phương án xử lý chi tiết.

Phương án hoàn chỉnh sẽ được trình UBND TP xem xét, chấp thuận từ giữa tháng 5 và trong tháng 6/2016 để kịp bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Việc sớm bàn giao mặt bằng giúp giảm thiểu được các phát sinh về đền bù thiệt hại khi không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

Phương án xử lý 2 cây cổ thụ sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét toàn diện các yếu tố về mặt kỹ thuật, thời gian, kinh phí thi công… cũng như các tác động xã hội đến người dân sống tại trong khu vực.

Trước đó, theo một phương án được đưa ra, việc bứng dưỡng 2 cây cổ thụ gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Cụ thể, khi di chuyển thì phải hạ chiều cao xuống còn 17m, huy động 11 người, 2 xe cẩu loại 35 tấn, xe thang 15m; xe vận chuyển cây dài 18m, tải trọng 35 tấn, để đưa cây về công viên Gia Định.

Thời gian bứng dưỡng mỗi cây kéo dài 10 ngày liên tục và đường Tôn Đức Thắng bị phong tỏa nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt, trong thời gian thi công sẽ có hàng nghìn hộ, hàng chục cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh…. khu vực trung tâm thành phố bị cắt điện, nước 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 10 ngày.

MỚI - NÓNG