TPHCM: Cứu thành công trường hợp 'thai trong thai' hiếm gặp

BV Nhi đồng 2 phẫu thuật thành công trường hợp thai trong thai hiếm gặp
BV Nhi đồng 2 phẫu thuật thành công trường hợp thai trong thai hiếm gặp
TPO - Bé gái một ngày tuổi được phát hiện có khối u trong ổ bụng cực lớn. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối u có hình dạng tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng trẻ sơ sinh.

Ngày 23/2, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho trẻ sơ sinh có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm  cực hiếm gặp.

Đó là bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3,4kg, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. Bệnh nhi đuọc Bệnh viện Từ Dũ chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2. “Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước” – TS.BS Hà Tố Nguyên, bác sĩ đã theo dõi thai nhi cho biết.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, CT scan bụng, BS Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Mai Tấn Liên Bang ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên Tiến sĩ bác sĩ Trương Đình Khải Trưởng ekip phẫu thuật ung bướu chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.

TPHCM: Cứu thành công trường hợp 'thai trong thai' hiếm gặp ảnh 1 Photo: ..

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai,  với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Sau 1h30 ca phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn. Theo Ths.BS Nguyễn Thanh Trúc, khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót, và chúng ta nên theo dõi bệnh nhi như 1 trường hợp u quái mặc dù chúng ta chẩn đoán sau phẫu thuật là “thai trong thai” do nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học.

Hiện bệnh nhi trong tình trạng khoẻ và đã xuất viện.

Các chuyên gia y tế cho biết, thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay, giúp xác định chẩn đoán với ưu điểm sẵn có, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần với độ an toàn cao. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Với điều trị phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.

MỚI - NÓNG